Một số người “rởm” trong y đức, một số còn lại “rởm” trong chuyên môn…

Một bác sĩ giỏi là một người hội đủ cả 2 yếu tố: y đức và chuyên môn. Tuy nhiên, trong lịch sử nhân loại thì không phải vị thầy thuốc nào cũng có được cả hai thứ đó.
Dưới đây là 4 thầy thuốc “rởm” nổi tiếng nhất, có người là lang băm, nhưng có người chuyên môn giỏi nhưng tàn nhẫn, độc ác…
1. Dinsah Ghadiali
Người đầu tiên trong danh sách là một lang băm chính hiệu 100%. Ông là nhà nghiên cứu người Mỹ gốc Ấn Độ – Dinsah Pestanji Ghadiali (1873 – 1966).
Mặc dù không hề có bằng cấp hay chuyên môn nào trong lĩnh vực y học, nhưng trong sự nghiệp của mình, Dinsah Ghadiali đã phát minh ra một phương pháp trị liệu bệnh có 1-0-2.

Vào năm 1897, Dinsah đưa ra phương pháp có tên Spectro Chrome – dải màu trị bệnh. Theo tuyên bố hùng hồn của Dinsah, mỗi yếu tố hóa học ứng với một màu sắc khác nhau, chẳng hạn oxy là màu xanh, hydro là màu đỏ… và việc thiếu hụt các nguyên tố ấy chính là nguyên nhân gây ra mọi bệnh tật của con người.
Từ đó, Dinsah nói rằng, bất cứ bệnh gì cũng có thể chữa khỏi nếu để bệnh nhân tiếp xúc với ánh sáng có màu sắc phù hợp trong một thời gian đủ dài.
Chẳng hạn bệnh loãng xương là do thiếu canxi thì chỉ cần tiếp xúc với ánh sáng có màu giống canxi thì sau một thời gian, bệnh sẽ tự khỏi.
Thậm chí, đơn giản hơn, uống những chai nước có màu tương tự cũng phần nào giúp bệnh tật thuyên giảm. Và tất nhiên, do không có chút chuyên môn nào trong y tế nên phát hiện của Dinsah được chứng minh là sai bét.
2. Albert Abrams
Là một bác sĩ có tài người Mỹ, tuy nhiên do tham vọng quá lớn chữa khỏi được mọi căn bệnh mà bác sĩ Albert Abrams đã lầm đường lạc lối và cũng được xếp vào danh sách những thầy thuốc lừa đảo giỏi nhất mọi thời đại.
Sinh thời, Albert đã phát minh ra một cỗ máy, gọi tên là Dynamizer. Ông khẳng định, cỗ máy có thể chẩn đoán rất nhiều bệnh tật và chữa được cả chúng.
Bắt đầu từ những năm 20 của thế kỷ XX, ông bắt đầu tiến hành khám bệnh cho bệnh nhân bằng chiếc máy này. Cách thức hoạt động của Dynamizer là lấy từ bệnh nhân một mảnh giấy thấm máu họ hoặc đơn giản là mẫu chữ viết tay, sau đó cho vào cái hộp có dây nối điện cực tới trán phụ tá của Albert.
Người phụ tá bắt buộc phải cởi trần để khi máy Dynamizer được bật lên, những rung động ở bụng người phụ tá sẽ cho Albert biết bản chất của căn bệnh để chữa trị.
Tất nhiên phương pháp “dị” này chỉ qua mặt được những người bệnh cả tin chứ không thể đánh lừa cả giới khoa học.
Sự việc được bóc trần khi người ta gửi cho Albert một giọt máu gà trống và nhờ ông chẩn bệnh. Kết luận của máy Dynamizer và Albert đó là “con gà” mắc phải bệnh sốt rét, giang mai, tiểu đường và ung thư.
Câu trả lời này của Albert khiến ông trong suốt phần đời còn lại gắn liền với biệt danh Albert “lang băm”.
3. William J.A.Bailey
Từng là một sinh viên danh giá, theo học ngành Y tại ĐH Havard nhưng khi chưa tốt nghiệp, William J.A. Bailey đã bị đuổi học, không thể có bằng Cử nhân ngành Y.
Vậy mà người đàn ông này vẫn tự phong cho mình thành một bác sĩ và hành nghề bình thường.
Năm 1918, công ty Radium do William sáng lập ra đã sáng chế và bán cho bệnh nhân của mình một loại thuốc có tên “Radithor” – sản phẩm từ chất phóng xạ radium với lời quảng cáo là có khả năng tăng cường sinh lực, chống mệt mỏi.
Rất nhiều người đã bị lừa và tin dùng sản phẩm nói trên, trong đó có một doanh nhân giàu tên Eben Byers. Ông này đã sử dụng tổng cộng 1.400 chai Radithor trước khi bị long cơ hàm ra và chết vì nhiễm phóng xạ.
Các cuộc khám nghiệm tử thi sau đó còn phát hiện ra hộp sọ và não của Eben bị ăn một lỗ rất lớn mà nguyên nhân chính là radium trong Radithor mà lang băm William J.A. Bailey đã chế tạo. Cuối cùng, bộ mặt thật của bác sĩ tự xưng này cũng đã bị vạch trần.
4. Josef Mengele
Nhắc tới trại tập trung Auschwitz nổi tiếng, tên tuổi của vị bác sĩ người Đức này chắc chắn không thể không nhắc tới. Có chuyên môn giỏi, sắp trở thành tiến sĩ khoa học nhưng Josef Mengele lại thiếu đi y đức, trung thành phục vụ công cuộc tàn sát, diệt chủng đồng loại của phát xít Đức.
Mang biệt danh “Angel of Death” (Thiên sứ của Thần Chết), Josef là người trực tiếp tham gia những thí nghiệm vô nhân đạo trên các tù binh, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em tại trại Auschwitz trong Chiến tranh Thế giới II.

Trong sự nghiệp tội ác, Josef đã cho ra đời rất nhiều đề án kinh hoàng. Ông từng tiến hành thí nghiệm trên 900 cặp song sinh để tìm ra cách tạo ra một siêu chủng tộc Đức, cuối cùng còn chưa tới 50 cặp sống sót. “Đề án mống mắt” của ông còn khủng khiếp hơn, tàn sát hàng trăm đứa trẻ trong Auschwitz…
Khi phát xít Đức thảm bại, Josef Mengele đã bỏ trốn sang Nam Mỹ và qua đời tại Brazil. Tội ác của hắn bị cả thế giới lên án, tất cả bằng cấp đã bị rút, mộ bị khai quật để giám định pháp y… Đó là cái giá phải trả cho một bác sĩ thiên tài nhưng tàn bạo, mất hết tính người.
THEO MASK ONLINE