Hiểu hơn về cuộc sống của 100 nghìn tỷ con vi khuẩn đang “cư trú” trong cơ thể chúng ta…

Ngược lại với kích cỡ “siêu tí hon” của mình, cộng đồng vi khuẩn mang trên mình nhiều bí mật thú vị mà không phải ai cũng biết. Cùng điểm qua 5 sự thật lý thú về những sinh vật gọi cơ thể bạn là “ngôi nhà” này.

1. Số vi khuẩn trong cơ thể bạn nhiều hơn lượng tế bào

Trái với suy nghĩ của nhiều người, cơ thể chúng ta đầy ắp vi khuẩn. Theo đó, số vi khuẩn trong người bạn vào khoảng 100 nghìn tỷ, nhiều gấp 10 lần số lượng tế bào sống. Chỉ riêng đường ruột của con người thôi đã chứa đến 2kg vi khuẩn.

Cùng với quá trình tiến hóa của loài người, những con vi khuẩn này cũng phát triển theo và biến thành một phần không thể thiếu của cơ thể chúng ta.

2. Bạn sinh ra hoàn toàn “sạch”

Với số lượng khổng lồ vi khuẩn trong cơ thể như vậy, sẽ là hợp lý khi nghĩ rằng, chúng “du nhập” vào trong chúng ta ngay từ lúc sinh ra. Sự thật là ngược lại, những vi khuẩn đầu tiên xuất hiện trong những năm đầu tiên của cuộc đời mỗi người.

Trẻ sơ sinh nhận được những vi khuẩn đầu tiên qua ống sinh sản của người mẹ. Tất nhiên là những em bé được sinh bằng phương pháp mổ không có được vi sinh vật theo cách này.

Trong thực tế, các nghiên cứu cho thấy, trẻ sinh bằng phương pháp mổ có một hệ vi sinh vật khác hẳn so với đứa trẻ sinh theo cách thường. Thậm chí, chúng còn có nguy cơ mắc một số loại dị ứng và béo phì nhiều hơn.

Một đứa bé sẽ đạt được gần như tất cả số vi khuẩn trong cơ thể khi lên 3 tuổi – khoảng thời gian mà hệ thống trao đổi chất, miễn dịch, nhận thức và tái tạo bắt đầu phát triển mạnh mẽ.

3. Vi khuẩn có loại tốt, có loại xấu

Chúng ta đều biết, bên cạnh những vi khuẩn gây bệnh, số khác lại rất quan trọng trong việc giữ cho bạn khỏe mạnh. Đôi khi, một số chúng có thể đảm nhiệm cả hai chức vụ đó.

Ví dụ cụ thể là vi khuẩn gây loét dạ dày Helicobacter pylori – được tìm thấy trong cơ thể của gần một nửa dân số trên thế giới. Hầu hết, những người mang vi khuẩn này không có bệnh nhưng một số ít phát triển bệnh viêm loét dạ dày nặng hơn.

Hình ảnh ấn tượng của vi khuẩn Helicobacter.

Tuy nhiên, các nhà khoa học đã phát hiện ra mặt khác của vấn đề. Sự vắng mặt của Helicobacter lại liên quan đến một số bệnh thực quản như viêm thực quản trào ngược hay ung thư thực quản. Như vậy, Helicobacter có thể có hại cho dạ dày  nhưng mặt khác lại giúp bạn tránh được bệnh ung thư họng.

4. Thuốc tiêu diệt vi khuẩn có thể gây ra bệnh hen và béo phì

Penicillin (thuốc kháng sinh) là bước đột phá lớn của không riêng ngành y khoa mà của cả thế giới. Là một loại thuốc thường dùng để tiêu diệt vi khuẩn có hại của cơ thể nhưng sử dụng quá nhiều lại có thể có tác dụng ngược lại.

Lạm dụng loại thuốc này có thể làm gia tăng lượng vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh. Bên cạnh đó, có bằng chứng cho thấy, thuốc kháng sinh làm tăng nguy cơ phát triển bệnh hen suyễn, viêm ruột và béo phì. Do đó, hãy hạn chế sử dụng kháng sinh trừ khi bệnh bạn thực sự cần đến chúng.

5. Chế phẩm sinh học được đánh giá quá cao

Việc công nhận vi khuẩn có thể gây lợi đã “đẻ ra” cơn sốt men vi sinh – thực phẩm mang vi khuẩn sống có lợi cho sức khỏe.

Nhiều người rất ưa chuộng chúng nhưng liệu nó có thực sự hoạt động hiệu quả? Ý tưởng về loại vi khuẩn có thể giúp chúng ta tái lập hệ vi sinh vật trong cơ thể là một điều tuyệt vời.

Tuy nhiên nếu nghĩ rằng chỉ cần một loại vi khuẩn chiết xuất từ sữa hay pho-mát để sắp xếp hàng ngàn loại khác thì thực sự là quá mơ hồ.

Các loại chế phẩm sinh học hiện nay được quảng bá rất tốt trên thị trường nhưng thực tế, tác dụng mà chúng mang lại không nhiều đến thế. Viễn cảnh về một ngày chúng ta có thể tạo ra những loại men vi sinh có thể chữa trị bệnh là có thể nhưng giờ đây nó vẫn chỉ dừng lại ở ý tưởng mà thôi.

BÍCH ĐÀO