Nếu Y học đã luôn hấp dẫn bạn và bạn đang tìm hiểu về thủ tục để thi tuyển vào ngành Y, hãy trả lời những câu hỏi quan trọng sau đây.

1. Tại sao?
“Tại sao?” Có lẽ đây là câu hỏi quan trọng nhất trước khi quyết định trở thành một bác sĩ. Bạn theo học ngành Y vì đây là ngành nghề cho thu nhập cao? Hay uy tín của một bác sỹ? Hay do áp lực từ cha mẹ? Hãy trung thực với chính mình và tin tưởng vào bản thân. Trả lời được câu hỏi này, bạn sẽ có rất nhiều động lực để thi tuyển và hiện thực hóa đam mê của mình.
2. Bằng cách nào?
Bạn có nhiều cách để thực hiện ước mơ của mình. Bạn có thể học theo cách ngành khác trong các lĩnh vực Y tế; bạn có thể theo học Y điều dưỡng thay vì trở thành một bác sĩ, điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc.
3. Bạn sẽ học trong bao lâu?
Một số sinh viên cảm thấy rất háo hức khi bắt đầu vào học đại học. Ngành Y là ngành học mất nhiều thời gian nhất, trung bình một bác sỹ phải mất đến 7 năm mới có thể nhận được tấm bằng tốt nghiệp và mất nhiều thời gian hơn nữa để rèn luyện, tu nghiệp mới có thể trở thành bác sỹ.
4. Bạn sẽ làm bác sỹ trong lĩnh vực nào?
Câu hỏi tiếp theo bạn nên trả lời là bạn muốn làm bác sỹ ở khoa nào? Bạn muốn trở thành một bác sĩ nhi khoa, bác sĩ phẫu thuật, hay bác sỹ răng – hàm – mặt… Cánh cửa vào các lĩnh vực y tế ngày càng mở rộng, hãy chắc chắn bạn đã lựa chọn được một lĩnh vực thích hợp với năng lực và niềm đam mê của bạn.
5. Những lựa chọn khác ngoài Y học
Khi bạn đang thực hiện một quyết định quan trọng liên quan đến cuộc đời và sự nghiệp của bạn, bạn nên tự hỏi “Bạn có những lựa chọn nào khác ngoài Y học?” Có lẽ bạn có thể trở thành một giáo sư, luật sư, kỹ sư… Bạn nên tìm hiểu về những ngành nghề khác để theo học nếu do một vấn đề nào đó bạn không thể theo học ngành Y như mong đợi.
6. Quyết định này sẽ ảnh hưởng đến ai?
Cuộc sống của bạn liên quan đến cha mẹ, người thân. Và quyết định này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến gia đình bạn, nhất là cha mẹ bạn, họ sẽ mất nhiều thời gian và chi phí để lo liệu cho bạn hơn. Hãy cân nhắc đến tình hình tài chính để có thể xem xét cho một khóa học y khoa phù hợp hơn với gia đình bạn.
7. Bạn sẽ theo học ở đâu?
Có rất nhiều trường đại học, cao đẳng, trung cấp đào tạo về Y khoa vì vậy, bạn sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn. Bạn cần phải cân nhắc về trường học mình sẽ theo học sao cho phù hợp với điều kiện tài chính, địa lý của gia đình cũng như sức học của bản thân bạn.