9 phát minh vĩ đại trong y học sắp thay đổi hoàn toàn cuộc sống loài người
9 phát minh vĩ đại trong y học sắp thay đổi hoàn toàn cuộc sống loài người

Trong tương lai, y học sẽ có những phát minh cực kỳ “tối tân” và hiện đại để bảo đảm sức khỏe và chất lượng cuộc sống của mỗi người.

9 phát minh vĩ đại trong y học sắp thay đổi hoàn toàn cuộc sống loài người
9 phát minh vĩ đại trong y học sắp thay đổi hoàn toàn cuộc sống loài người

1. Giải phẫu với công nghệ Holographic

Hologram là công nghệ tái tạo ảnh 3 chiều bằng cách cho phép ánh sáng tán xạ từ một vật thể. Microsoft đang nghiên cứu và chế tạo một thiết bị mang tên HoloLens, có thể giúp ta thấy được ảnh 3 chiều của một vật thể. Nó sẽ tạo điều kiện thuận lợi để các bác sĩ giải phẫu có thể khám phá rõ hơn, tường tận hơn về cơ thể con người sau này mà không cần phải mổ.

2. Kính áp tròng Google

Google, như thường lệ, lại đi đầu trong công cuộc hiện đại hóa với thiết bị kính áp tròng đa cảm biến điện tử của mình. Chiếc kính áp tròng này được thiết kế riêng cho các bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường.

Trong tương lai, các bệnh nhân không còn phải dùng các loại máy đo đường huyết nữa mà chỉ cần đeo chiếc kính áp tròng này vào mắt, nó sẽ đo lượng đường huyết trong nước mắt và hiển thị ngay trước mắt người sử dụng.

3. Công nghệ in 3D trong y học

Công nghệ in 3D đã mở ra một tương lai mới trong nền y học. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng chúng để tạo ra các cơ quan giả và mô cấy giả. Trong tương lai, các bệnh nhân khuyết tật tay chân sẽ không còn phải tự ti, mặc cảm về đôi chân giả “máy móc” của mình nữa. Thay vào đó sẽ là đôi tay, bàn chân sử dụng công nghệ in 3D cho cảm giác như thực tế.

4. Nội tạng 3D

Không chỉ chế tạo ra chân tay 3D mà trong tương lai, các nhà khoa học sẽ nghiên cứu về công nghệ in sinh học để tạo ra những nội tạng 3D để cấy ghép cho bệnh nhân. Tuy nhiên, ý tưởng này chắc hẳn phải mất khá nhiều thời gian cho đến khi các nhà khoa học tìm ra cách để tạo ra những tế bào mô sống.

5. Giải phẫu thông minh với công nghệ iKnife

Trong tương lai, những ca phẫu thuật ung thư sẽ sử dụng công nghệ iKnife từ trường đại học Imperial ở London. Công nghệ này có thể quét toàn bộ các tụ, khối u trong cơ thể và triệt phá toàn bộ chúng để chúng không thể tái tạo lại. Điều này sẽ mở ra một tương lai tươi sáng cho các bệnh nhân mắc phải chứng bệnh ung thư quái ác.

6. Chẩn đoán bệnh bằng công nghệ hình ảnh

Từ trước đến nay, để chẩn đoàn bệnh tình, người ta thường chụp X-quang hoặc dùng các máy MRI để quét. Điểm trừ của các thiết bị này là chúng tốn khá nhiều thời gian để hoạt động, chưa kể đến độ chính xác và công sức của các bác sĩ khi phải xem xét kỹ lưỡng liệu có dấu hiệu gì bất thường hay không.

Trong tương lai, các nhà khoa học sẽ nghiên cứu những thiết bị chẩn đoán bệnh. Chỉ việc “chụp ảnh” cũng có thể đưa ra thông tin chính xác về tình trạng sức khỏe của mỗi bệnh nhân.

7. Thử nghiệm y học sẽ nhanh hơn

Cho đến nay, việc thử nghiệm các loại thuốc hay các phương pháp chữa bệnh đều phải được thử nghiệm trước trên những loài động vật. Điều này gây tốn khá nhiều thời gian, chưa kể nó còn không được nhiều người ủng hộ.

Chính vì thế, các nhà khoa học ở ĐH Harvard đã nghiên cứu một loại vi mạch tương tự như tế bào của con người để thử nghiệm các loại thuốc trực tiếp trên nó. Điều này sẽ giúp thử nghiệm nhanh hơn và không còn làm hại đến các loài động vật.

8. Robot chăm sóc sức khỏe

Không chỉ có mặt trong những bộ phim khoa học viễn tưởng, trong tương lai, robot sẽ “thâm nhập” vào đời sống hàng ngày của chúng ta. Một số loại robot đáng chú ý dụ như robot TUG, có thể vận chuyển đến 450 kg hàng hóa, thuốc men trong bệnh viện hay robot RIBA, có thể chăm sóc bệnh nhân bằng cách bế họ lên hoặc xuống giường và điều khiển các xe lăn.

9. Công nghệ “in” thuốc 3D

Có một triển vọng thực tế là trong tương lai, thuốc sẽ được “in” 3D trực tiếp tại nhà hoặc ngay tại bệnh viện, được điều chỉnh để đáp ứng nhu cầu của bệnh nhân. Các loại thuốc thông thường thường được ép và đúc, trong khi một máy in lắp ráp một lớp bao vỏ của thuốc mà lớp này không bị nén.

Các lớp mỏng của thuốc sẽ hòa tan nhanh hơn nhiều, giúp cơ thể con người hấp thụ các viên nang nhanh hơn. Với một số bệnh như động kinh hoặc đột qụy, tốc độ như vậy là rất quan trọng.

Theo We25.vn