VTV.vn – Google cho biết: công nghệ trí tuệ nhân tạo của công ty này có thể bắt được những dấu hiệu sớm bị bỏ qua bởi các bác sĩ ung thư được đào tạo.

Với sự hỗ trợ của Viện Ung thư Quốc gia và Đại học Tây Bắc Mỹ, Google đã đào tạo một mạng lưới thần kinh trí tuệ nhân tạo để phát hiện khối u ác tính ở mức bằng hoặc cao hơn khả năng của một bác sĩ X-quang được đào tạo.

Đã có trường hợp: một bệnh nhân không có triệu chứng và không có tiền sử ung thư đã chụp CT được kết luận là bình thường. Một năm sau, một lần quét khác đã phát hiện người này bị ung thư giai đoạn cuối. Google đã sử dụng hệ thống AI của mình để xem xét lần quét đầu tiên và mô hình có thể phát hiện các dấu hiệu sớm một năm trước khi bệnh nhân được chẩn đoán.

Các trường hợp được chẩn đoán sớm, bệnh nhân có cơ hội sống sót sao hơn. Tuy nhiên hiện nay, hơn 80% bệnh nhân ung thư phổi không được phát hiện sớm.

Giám đốc sản phẩm của Google, Tiến sỹ Lily Peng cho biết: đối với những bệnh nhân như thế này, việc phát hiện sớm có thể giúp tỷ lệ sống tăng lên 40%. Ông Peng nói rằng: đây là một kết quả đầy hứa hẹn nhưng vẫn còn sớm để đưa vào việc tầm soát ung thư. Ông hy vọng được hợp tác với cộng đồng y tế để sử dụng công nghệ này nhằm giúp cải thiện kết quả khám bệnh cho bệnh nhân.

Hoài Linh