Phim chụp vùng bụng của bệnh nhân.
Phim chụp vùng bụng của bệnh nhân.

Bác sĩ vừa phẫu thuật thành công cho một phụ nữ trung tuổi, lấy ra 1,5 kg kim loại sắc nhọn trong dạ dày cô này.

Trang tin Timesofindia.indiatimes.com (TIC) của Ấn Độ thông tin, đây là những vật thể “xưa nay hiếm” trong dạ dày con người, trong đó đủ cả đinh nhọn, ốc vít, chốt an toàn, nhẫn kim loại, ghim băng, kẹp tóc, chìa khóa…

Bệnh nhân tên là Sangita, độ tuổi trên 40, người Maharashtra được đưa vào bệnh viện Civil Hospital (CH), Ahmedabad trong tình trạng đau bụng dữ dội.

Ngay sau khi nhập viện, Sangita được làm các xét nghiệm để tìm ra nguyên nhân gây đau. Qua chụp X- quang, bác sĩ tìm thấy một khối cứng trong dạ dày bệnh nhân, bên trong nghi chứa hàng chục vật lạ, toàn là kim loại sắc nhọn.

Phim chụp vùng bụng của bệnh nhân.
Phim chụp vùng bụng của bệnh nhân.

Theo bác sĩ phẫu thuật Nitin Parmar, người phụ trách điều trị cho Sangita thì nữ bệnh nhân là người vô gia cư. Bác sĩ cho rằng, cô nuốt các đồ vật bằng kim loại thời gian dài, khiến kim loại tích tụ và đông cứng trong dạ dày.

“Dạ dày bệnh nhân cứng như đá, các vật liệu kim loại nói trên tạo ra một khối lớn, gây tổn thương đến phổi và dạ dày, phát sinh đau, sốt, vì vậy việc phẫu thuật phải càng sớm càng tốt”, bác sĩ Nitin Parmar cho hay.

Số lượng kim loại được lấy khỏi dạ dày bệnh nhân ra khiến mọi người bị sốc, trong đó còn có cả một chiếc vòng cổ truyền thống của phụ nữ, tổng cộng khối kim loại nặng hơn 1,5 kg.

Sangita được cho là mắc chứng bệnh kì lạ có tên Acuphagia. Theo Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH), Acuphagia là chứng rối loạn hiếm gặp khiến người trong cuộc nghiện ăn vật thể phi dinh dưỡng, phi thực phẩm, chủ yếu là kim loại, thậm chí rất sắc nhọn trong khi đó họ lại không mắc bất kỳ rối loạn tâm thần nào.

 Vật liệu kim loại được lấy ra từ dạ dày của Sangita.
Vật liệu kim loại được lấy ra từ dạ dày của Sangita.

Bệnh này thường gặp ở phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ và những người có rối loạn tâm thần (rối loạn phát triển, rối loạn phổ tự kỷ, và thậm chí cả tâm thần phân liệt).

Các nhà nghiên cứu cho biết tình trạng này đôi khi còn là hậu quả của rối loạn tâm thần gây ra do dùng thuốc gây ảo giác. Tuy hiếm gặp ở người lớn, nhưng một khi mắc bệnh thì rất nghiêm trọng, có thể gây tắc ruột, thủng, viêm phúc mạc, chảy máu, sụt cân cấp tính, ngộ độc và thậm chí tử vong.

Theo Vtc.vn