Rối loạn ý thức kéo dài thường xuất hiện khi bị tổn thương não đột ngột

VTV.vn – Một người phụ nữ tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất bị hôn mê từ năm 1991 đã hồi phục kỳ diệu và tỉnh lại – theo BBC.

Munira Abdulla, 32 tuổi, bị va chạm với xe buýt khi đang lái ô tô đón con trai đi học. Vụ tai nạn giao thông khiến bà bị chấn thương sọ não nghiêm trọng và rơi vào trạng thái hôn mê sâu.

Điều kỳ diệu là bà Abdulla đã bất ngờ tỉnh lại trong một bệnh viện ở Đức sau 27 năm hôn mê.

Và để có được điều kỳ diệu này, chính là nhờ gia đình bà đã kiên trì níu giữ sự sống cho bà bằng những phương pháp y học mới nhất, không từ bỏ hy vọng một ngày bà sẽ tỉnh lại.

Trong gần ba thập kỷ, bà Abdulla đã được đưa đến các bệnh viện ở nhiều nước trên thế giới, và được các bác sĩ xác nhận là ở trạng thái thực vật – không phản ứng, nhưng có thể cảm nhận được nỗi đau.

Rối loạn ý thức kéo dài thường xuất hiện khi bị tổn thương não đột ngột

Gần đây, bà được đưa trở lại Al Ain, một thành phố ở UAE ở biên giới với Oman nơi bà từng sống và chuyển đến các cơ sở y tế khác nhau theo yêu cầu bảo hiểm.

Trong thời gian này, bên cạnh việc truyền dinh dưỡng và thực quản, bà cũng được điều trị vật lý trị liệu để đảm bảo cơ bắp sẽ không yếu đi do thiếu vận động.

Vào năm 2017, gia đình bà nhận được một khoản trợ cấp y tế của chính phủ để chuyển viện sang nước Đức.

Ở đó, bà đã trải qua một số cuộc phẫu thuật để điều chỉnh cơ bắp tay và chân bị co rút nghiêm trọng. Rồi một hôm, khi con trai bà đang cãi nhau với các bác sĩ điều trị, có vẻ tiếng ồn đã kích thích cảm giác nhận thức của người phụ nữ này, và khiến bà có những phản ứng đầu tiên. Bà đã dần tỉnh lại và có thể gọi được tên con trai.

Hiện tại, bà đã có thể phản ứng nhanh hơn, có thể trò chuyện và cảm nhận được những cơn đau rõ rệt hơn.

Những trường hợp như bà Abdulla rất hiếm. Chỉ có một vài trường hợp người bệnh hồi phục ý thức sau vài năm – và thậm chí sau đó, sự phục hồi có thể kéo dài trong nhiều năm ngay cả khi điều trị tích cực.

Dịch vụ y tế công của Anh cho biết: không thể dự đoán cơ hội của một người nào đó trong tình trạng suy giảm ý thức có thể được cải thiện hay không. Những người tỉnh lại thường bị khuyết tật nghiêm trọng do tổn thương não.

Nguyễn Mai