483 triệu USD vừa bị thổi bay khỏi giá trị vốn hóa của một công ty sản xuất thuốc cho lợn trong bối cảnh bão vắc xin reo rắc nỗi kinh hoàng trên chứng khoán Trung Quốc.

Nạn nhân là Công ty công nghệ sinh học Thượng Hải Hile, vốn hoạt động hoàn toàn trong lĩnh vực bán vắc xin cho lợn và gia cầm. Trong 6 ngày qua, giá trị vốn hóa của công ty đã giảm tới 34% sau khi một công ty khác bị phát hiện kinh doanh vắc xin kém chất lượng cho người.

Đất nước Trung Quốc, với hơn 1 tỷ dân, đang quay cuồng trong vụ bê bối dược phẩm lớn nhất trong nhiều thập kỷ qua. Công ty Nghiên cứu Kỹ thuật sinh học Trường Sinh (gọi tắt là Trường Sinh) là tâm điểm của cuộc khủng hoảng khi bị phát hiện bán hàng trăm nghìn liều vắc xin giả cho người, trong đó phần lớn là những loại thuốc được tiêm cho trẻ em.

Hiện tại, các điều tra viên của Chính phủ Trung Quốc đang được lệnh rà soát toàn bộ hoạt động kinh doanh của công ty Trường Sinh cũng như kiểm tra lại quá trình sản xuất thuốc mà công ty này đã làm trước đó. Nhiều lãnh đạo công ty, bao gồm cả chủ tịch, đã bị bắt vì bê bối.

Dù không gây nguy hiểm cho trẻ em nhưng vụ bê bối của Trường Sinh đã tạo ra một cơn địa chấn với ngành dược phẩm Trung Quốc, dẫn tới việc các nhà đầu tư đua nhau bán tháo cổ phiếu các công ty sản xuất vắc xin. Ngay sau vụ bê bối vỡ lở, Công ty công nghệ sinh học Thượng Hải Hile đã ra thông báo khẳng định họ hoàn toàn không sản xuất vắc xin cho người. Tuy nhiên, những nỗ lực này cũng không ngăn 483 triệu USD bị thổi bay khỏi giá trị vốn hóa của công ty.

Dù chỉ sản xuất thuốc cho lợn và gia cầm nhưng bê bối vắc xin giả vấn khiến cổ phiếu của Công ty công nghệ sinh học Thượng Hải Hile cắm đầu lao dốc.

Đợt bán tháo cổ phiếu các công ty dược phẩm vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc.

Hôm 30/7, nhà chức trách Trung Quốc khẳng định những công ty dược phẩm vi phạm nghiêm trọng trong các lĩnh vực sức khỏe cộng đồng có thể bị hủy niêm yết. Các nhà sản xuất dược phẩm cũng nằm trong nhóm bị kiểm soát đặc biệt với những quy tắc quản lý nghiêm ngặt bởi nguy cơ xảy ra các sự cố y tế công cộng. Nhiều cổ phiếu vì thế mà bị bán tháo.

Ngoài công ty Trường Sơn, hai công ty khác cũng đang hứng chịu đợt “tắm máu” là Công ty Sản phẩm Sinh học Trùng Khánh Zhifei và Tập đoàn Công nghiệp Công nghệ cao Trường Xuân. Những bê bối liên quan tới thuốc kém chất lượng khiến cổ phiếu của những công ty này liên tục bị bán sàn trong những ngày vừa qua.

Trung Quốc, từng nhiều lần bị rúng động bởi bê bối liên quan tới thực phẩm. Vài năm trước, vụ việc sữa nhiễm melamine đã khiến nhiều người phải lĩnh án tử hình. Trong vụ việc lần này, dù vắc xin không gây hại tới tính mạng trẻ em nhưng nhà chức trách Trung Quốc cho thấy họ không có ý định nhẹ tay với các công ty vi phạm.

Nỗi lo sợ khiến các nhà đầu tư “bán nhầm còn hơn bỏ sót” và những công ty như Công ty công nghệ sinh học Thượng Hải Hile là nạn nhân.

Theo Linh Anh

Trí thức trẻ