Lễ công bố kết quả nghiên cứu đề tài cấp Bộ và chuyển giao vùng trồng Dây thìa canh lá to sản xuất chế phẩm DKBetics trong hỗ trợ điều trị bệnh đái tháo đường.
Các chuyên gia dự báo số lượng người mắc đái tháo đường sẽ tăng lên 6,1 triệu vào năm 2040. Căn bệnh này là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 3 chỉ sau tim mạch và ung thư với 80 ca tử vong/ngày.

Ngày 6/5/2019 tại Trường Đại học Dược Hà Nội đã diễn ra lễ công bố kết quả nghiên cứu đề tài cấp Bộ và chuyển giao vùng trồng Dây thìa canh lá to sản xuất chế phẩm DKBetics trong hỗ trợ đẩy lùi bệnh đái tháo đường. Chương trình do Bộ môn Thực vật – Trường Đại học Dược Hà Nội phối hợp với Công ty Cổ phần Dược Khoa tổ chức.

Đây là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng khẳng định bước nghiên cứu đột phá của các nhà khoa học Việt trong việc đánh thức Dây thìa canh lá to – thảo dược “vàng” của núi rừng cho người tiểu đường, chuyển giao và ứng dụng vào sản xuất, phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Từ hơn 2.000 năm trước, cây Dây thìa canh (Tên khoa học là Gymnema sylvestre) đã được Y học cổ truyền Ấn Độ sử dụng cho bệnh “Nước tiểu ngọt như mật”. Nhưng tại Việt Nam loại dược liệu này chưa được biết đến, cho tới năm 2006, sau 200 ngày đêm “băng đèo vượt suối” PGS.TS. Trần Văn Ơn là người đầu tiên đã tìm ra thảo dược này.

Tuy khép lại đề tài cấp Bộ, nhưng không tự hài lòng với kết quả nghiên cứu của mình, bằng niềm đam mê, tâm huyết và quyết tâm tìm kiếm những sản phẩm tốt nhất cho cộng đồng, 10 năm sau PGS.TS. Trần Văn Ơn lại tiếp tục khám phá ra Dây thìa canh lá to, kích thước lá lớn gấp 5 lần với tác dụng gấp đôi Dây thìa canh lá nhỏ.

Khác với dây thìa canh lá nhỏ, tuy mới với Việt Nam, nhưng các nhà khoa học trên thế giới đã tìm ra và nghiên cứu hoạt chất từ những năm 1960, còn dây thìa canh lá to thì chưa từng được định danh trên thế giới về tác dụng hạ đường huyết cho đến khi được PGS.TS Trần Văn Ơn nghiên cứu qua các đề tài, dự án cấp Bộ “Sàng lọc các dược liệu và bài thuốc có tác dụng điều trị đái tháo đường”, “Hoàn thiện công nghệ trồng trọt, sản xuất cao định chuẩn và sản xuất chế phẩm từ cây Dây thìa canh hỗ trợ điều trị đái tháo đường”và đề tài “Nghiên cứu sản xuất chế phẩm hỗ trợ điều trị tiểu đường từ cây Dây thìa canh lá to”.

Lễ công bố kết quả nghiên cứu đề tài cấp Bộ và chuyển giao vùng trồng Dây thìa canh lá to sản xuất chế phẩm DKBetics trong hỗ trợ điều trị bệnh đái tháo đường.

Theo báo cáo của PGS.TS Trần Văn Ơn tại hội thảo khoa học “Kết quả nghiên cứu cho thấy, mức giảm đường huyết của cây Dây thìa canh lá to (Gymnema latifolium) là 36,31 ± 3,5%, còn Dây thìa canh (Gymnema sylvestre) là 23,41 ± 4,09%. Như vậy, mức độ giảm đường huyết của Dây thìa canh lá to vượt trội hơn Dây thìa canh thường.

Khả năng hạ đường huyết vượt trội của dây thìa canh lá to là do có tác dụng “4 trong 1”, giúp ổn định đường huyết và ngăn ngừa biến chứng khi tác động vào các quá trình: Tăng sinh tế bào Beta đảo tụy. Từ đó tăng tiết insulin. Trên thực tế, dùng được cho cả đái tháo đường typ 1 và typ 2. Giảm hấp thu glucose ở ruột vào máu. Tăng men sử dụng đường ở mô, cơ. Tăng đào thải cholesterol và lipid, giảm mỡ máu.

Đồng thời an toàn, không thể hiện độc tính cấp (LD50) và độc tính bán trường diễn trên thực nghiệm.

Chỉ cần nhấm 1 lá dây thìa canh lá to, người dùng hoàn toàn vô cảm với đường trong một thời gian dài, gây cảm giác chán đường.

Hướng đi mới trong phòng chống bệnh đái tháo đường

Những phát hiện của PGS.TS. Trần Văn Ơn là bước đột phá trong y học với ý nghĩa vô cùng to lớn, mở ra hướng đi mới trong việc phòng chống căn bệnh đái tháo đường tại Việt Nam.

Hiện nay, Dây thìa canh và Dây thìa canh lá to được trồng tại Thái Nguyên theo tiêu chuẩn GACP-WHO,trong đó vùng nguyên liệu Dây thìa canh lá to được trồng theo hướng Organic với tiêu chuẩn 4 không “Không phân bón hóa học, Không thuốc diệt cỏ, Không thuốc trừ sâu hóa học, Không biến đổi gen” để đảm bảo nguồn dược liệu sạch, an toàn.