Các nhà khoa học từ Đại học Leiden, Anh đã phát hiện ra rằng béo phì có liên quan đến sự khác biệt về hình dạng và cấu trúc của não, bao gồm cả khối lượng chất xám nhỏ hơn so với những người không bị béo phì.

Theo một nghiên cứu được công bố bởi Tạp chí Radiology, bộ sưu tập lớn dữ liệu từ chụp cộng hưởng từ (MRI) có thể giúp cải thiện cái nhìn sâu sắc, chính xác về cấu trúc não ở các thể trạng. Các nhà khoa học từ Đại học Leiden đã phân tích kết quả hình ảnh não của hơn 12.000 người tham gia nghiên cứu Biobank ở Anh. Họ phát hiện ra rằng có lượng chất béo phân bổ cao hơn ở cấu trúc não bao gồm cả khu vực chất xám ở những người béo phì, thừa cân. Ngoài ra, tổng tỷ lệ phần trăm mỡ cơ thể cao hơn làm tăng những thay đổi vi mô với chất trắng của não.

Các nhà nghiên cứu cho biết, khối lượng chất xám nhỏ hơn cho thấy mất tế bào thần kinh trong khi những thay đổi với chất trắng có thể ảnh hưởng xấu đến việc truyền tín hiệu trong mạng lưới não. Khối chất xám dưới vỏ não nhỏ hơn cũng có vai trò quan trọng trong việc thưởng thức thức ăn dẫn đến người béo khó kiểm soát cân nặng hơn.

Ở nam giới có tỷ lệ phần trăm mỡ cao hơn cũng đồng nghĩa với việc khối lượng chất xám thấp hơn. Ở phụ nữ, tổng lượng mỡ trong cơ thể chỉ ra mối liên hệ tiêu cực đáng kể với globus pallidus – một chỉ số có vai trò quan trọng trong việc vận động. Các phát hiện này có thể cung cấp thêm thông tin về mối liên hệ giữa béo phì và hậu quả tiêu cực với sức khỏe như chứng mất trí.

Quốc Cường