Chế độ dinh dưỡng đa dạng cùng nguyên tắc chỉ ăn no 80% chính là bí kíp sống thọ của cư dân hòn đảo Okinawa, phía Nam Nhật Bản.

Kênh truyền hình NHK dẫn các khảo sát địa phương cho thấy, gần 2/3 dân số tại tỉnh Okinawa có thể sống tự lập ở tuổi 97 mà không cần người khác chăm sóc. Với khí hậu nhiệt đới và được thiên nhiên ưu ái, dường như thế hệ người già ở đây luôn tràn đầy năng lượng. Người dân không ăn nhiều thịt mà chủ yếu ăn cơm, cá và các loại rau quả như khoai lang, rong biển, đậu phụ vừa ít calo, giàu chất chống oxy hóa. Các sản phẩm từ đậu nành lên men cũng giúp giảm đáng kể nguy cơ ung thư.

Nguyên tắc phổ biến của người Okinawa là ngừng ăn khi đã no 80%. Nguyên tắc này dựa trên hiện tượng đã được khoa học chứng minh rằng, dạ dày cần 20 phút để gửi tín hiệu cho não về lượng thức ăn cơ thể đã hấp thụ. Thay vì tiếp tục ăn cho đến lúc no căng, bạn hãy bỏ bát đũa khi bụng đã lưng lửng. Một lát sau, cơ thể sẽ thoải mái và dễ chịu.

Người dân Okinawa đề cao sự đa dạng trong ăn uống. Chế độ dinh dưỡng của người Okinawa có tới 200 loại thức ăn khác nhau. Dù giới trẻ tại đây đang có lối sống kém lành mạnh hơn so với thế hệ người cao tuổi, Okinawa vẫn được mệnh danh là vùng đất trường sinh không chỉ của Nhật Bản mà trên toàn thế giới.