VTV.vn – Các nhà khoa học Mỹ cho biết: việc sử dụng các chất bổ sung canxi có nguy cơ cao gây ung thư.

Đây là kết luận nhóm các nhà khoa học thuộc Đại học Tufts, bang Massachusetts, Mỹ sau khi phân tích dữ liệu y tế của hơn 30.000 người Mỹ trưởng thành trong 12 năm qua. Kết quả nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Annals of Internal Medicine.

Các nhà khoa học đã tìm hiểu xem việc sử dụng vitamin và bổ sung chế độ ăn uống ảnh hưởng như thế nào đối với tỷ lệ tử vong nói chung, đối với các bệnh tim mạch và ung thư nói riêng.

Khi đến một độ tuổi nhất định, hàng triệu người kể cả phụ nữ và nam giới thường bổ sung canxi và vitamin D nhằm ngăn ngừa loãng xương.

Kết quả nghiên cứu cho thấy: bổ sung đầy đủ vitamin ở mức tiêu thụ trung bình có liên quan đến việc giảm tỷ lệ tử vong do mọi nguyên nhân và bệnh về tim mạch. Còn đối với canxi, những người bổ sung canxi liều cao mỗi ngày có nguy cơ mắc ung thư và tỷ lệ tử vong cao gấp đôi so với những người không sử dụng các chất bổ sung như vậy.

Nhóm nghiên cứu khuyến cáo: người dân nên đến gặp bác sĩ để biết được lượng canxi và vitamin phù hợp với cơ thể, tránh tình trạng bổ sung dư thừa gây hại cho sức khoẻ.

Hoài Linh