Nghiên cứu mới của các nhà khoa học Đại học Pittsburgh, Mỹ cho thấy: việc ngửi những mùi hương dễ chịu như chocolate, bạc hà, chanh, vani,… có thể giúp cai thuốc lá.

Theo Mirror, nhóm nghiên cứu viên đã tập hợp được 232 người độ có tuổi từ 18 – 55 và là những người đang duy trì thói quen hút thuốc, không có ý định cố gắng bỏ thuốc tham gia thử nghiệm. Họ được yêu cầu cố gắng nhịn hút thuốc trong vòng 8 tiếng. Đây là một điều khá khó khăn với những người nghiện thuốc lá.

Ban đầu, những người tham gia được yêu cầu châm thuốc nhưng không được hút và đánh giá mức độ thèm thuốc của mình trên thang điểm 1 – 100. Điểm thèm thuốc trung bình đo được là 82,13.

Sau đó, họ được chia ra thành các nhóm để ngửi những chiếc hộp có mùi hương như bạc hà, vani, chanh, chocolate, có hộp mang mùi thuốc lá và có hộp không mùi.

Kết quả cho thấy: khi được tiếp xúc với những mùi hương gợi cho họ cảm giác dễ chịu và những ký ức vui vẻ, điểm thèm thuốc trung bình giảm xuống đáng kể.

Trưởng nhóm nghiên cứu là Tiến sĩ Michael Sayette cho biết: phương pháp cai thuốc lá đặc biệt này có thể duy trì hiệu quả trong vòng 5 phút, là khoảng thời gian đủ để người hút thuốc quyết định tránh hoặc rời khỏi tình huống nguy cơ cao.

Mặc dù lý do cho hiệu ứng này vẫn chưa rõ ràng nhưng nhóm nghiên cứu cho biết: cơ chế đặc biệt này có thể giúp xây dựng các phương án cai thuốc lá hiệu quả hơn trong tương lai.