(Ảnh minh họa: aeiou.org.au)

VTV.vn – Tổng Thư ký LHQ đã đưa ra thông điệp nhấn mạnh tầm quan trọng của công nghệ trong việc trợ giúp người mắc bệnh tự kỷ nhằm phát huy được đầy đủ tiềm năng của họ.

(Ảnh minh họa: aeiou.org.au)

Không chỉ riêng Việt Nam, các quốc gia trên thế giới cũng đang phải đối mặt với thách thức làm thế nào để người tự kỷ phát triển năng lực của mình mà không phải phụ thuộc vào gia đình.

Theo Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres, các công nghệ hỗ trợ với giá cả phải chăng sẽ trợ giúp đắc lực cho những người mắc chứng tự kỷ trong việc sống độc lập và thực hiện các quyền con người cơ bản của họ. Tuy nhiên, vẫn còn những rào cản lớn đối với việc tiếp cận bởi giá thành cao, không có sẵn. Vì vậy, tại quốc gia mà cứ 68 trẻ lại có 1 trẻ tự kỷ như Mỹ, việc can thiệp được thực hiện từ rất sớm và dựa trên nguyên tắc: can thiệp cùng lúc nhiều khía cạnh, trong đó chủ yếu là y tế và giáo dục.

Chị Besty Field, người có con trai mắc chứng tự kỷ, chia sẻ: “Mắc chứng tự kỷ không có nghĩa chúng phải ngừng sống. Con trai tôi vẫn đi bơi và cố gắng tham gia các hoạt động ngoại khóa như bao đứa trẻ khác“.

Ông John Donavn, chuyên gia về chứng tự kỷ, cho biết: “Theo thời gian, tôi nhận thấy các gia đình đều có xu hướng chấp nhận những gì vốn thuộc về con cái mình.”

Nhiều trường học của Mỹ đã sắp xếp chuyên gia tâm lý để giúp trẻ tự kỷ trị liệu và hòa nhập với bạn bè. Tùy vào khả năng, những đứa trẻ này có thể theo những lớp học đặc biệt vả cả các giờ học bình thường với những đứa trẻ khác.

Bích Thảo (VTV8)