VTV.vn – Ngày 23/4, Malawi là quốc gia đầu tiên tại châu Phi bắt đầu tiến hành đợt tiêm chủng thử nghiệm Mosquirix – một loại vaccine phòng bệnh sốt rét hoàn toàn mới.

Được đặt tên thương mại Mosquirix, loại vaccine phòng bệnh sốt rét mới này do hãng dược phẩm nổi tiếng của Anh GlaxoSmithKline phát triển cùng sự phối hợp của Path Malaria Vaccine Initiative – một tổ chức phi chính phủ chuyên về phòng chống sốt rét. GlaxoSmithKline đã dành 30 năm để nghiên cứu phát triển loại vaccine này với tổng chi phí lên tới 1 tỷ USD.

Mosquirix hoạt động theo cơ chế kích hoạt hệ miễn dịch để chống lại sự xâm nhập của ký sinh trùng sốt rét ngay tại thời điểm chúng bắt đầu xâm nhập vào hệ tuần hoàn của con người. Kết quả thử nghiệm ban đầu đối với 15.000 người tình nguyện tại 7 quốc gia cho thấy: Mosquirix đã làm giảm khả năng xâm nhập của ký sinh trùng sốt rét tới trên 40%.

Theo WHO, mặc dù Mosquirix chưa thể ngăn ngừa hoàn toàn sự xâm nhập của ký sinh trùng sốt rét, nhưng đây là loại vaccine được đánh giá là tiên tiến và có hiệu quả cao nhất ở thời điểm hiện tại.

Theo WHO, mỗi năm có khoảng từ 300 – 500 triệu người trên toàn thế giới mắc bệnh sốt rét và có khoảng 1 triệu người tử vong vì bệnh này. Đặc biệt, trẻ em dưới 5 tuổi chiếm tới 70% số ca sốt rét trên toàn cầu. Cứ mỗi 2 phút lại có một trẻ em tử vong vì căn bệnh này.

Loại vaccine này được hy vọng sẽ giúp ngăn ngừa căn bệnh truyền nhiễm hàng năm lấy đi sinh mạng của hàng trăm nghìn người tại Lục địa Đen.

Hoài Linh