Các nhà khoa học vừa phát hiện ra một nghịch lý khi nam giới hủy hoại khả năng có con của họ trong nỗ lực làm cho mình trở nên hấp dẫn hơn.

Dùng thuốc steroid để có ngoại hình cơ bắp hay thuốc mọc tóc cho người hói có thể gây tổn hại tới khả năng sinh sản. Nghịch lý này đã gây ra đau khổ cho những cặp đôi muốn thụ thai.

Theo BS James Mossman, ĐH Brown ở Mỹ, một số người hói dùng thuốc mọc tóc đến khám khoa sản không có tinh trùng phóng ra.

Theo GS Allan Pacey (ĐH Sheffield, Anh) steroids đồng hóa mô phỏng tác dụng của testosterone trong cơ thể và thường được dùng làm thuốc tăng cơ bắp, đặc biệt cho vận động viên thể hình.

Steroid đồng hóa làm cho tuyến yên của não lầm tưởng rằng tinh hoàn rơi vào tình trạng quá sức. Do vậy tuyến yên phản ứng bằng cách ngừng sản sinh FSH và LH, 2 loại hormone chính điều khiển việc sản sinh ra tinh trùng.

Điều tương tự cũng xảy ra khi dùng liệu pháp chống hói đầu. “Tôi cho rằng người sử dụng steroid đồng hóa dường như sẽ trở nên vô sinh hơn bạn tưởng, có lẽ đến 90%”, GS Pacey nói.

Hương Trà