Do các khoản đầu tư vào kho thuốc và khối hỗ trợ (back office) nên FPT Retail dự báo năm 2019, Long Châu sẽ lỗ nhẹ 10-15 tỷ đồng

Tại buổi gặp gỡ nhà đầu tư mới đây, ban lãnh đạo FPT Retail (FRT) dự báo doanh thu và lợi nhuận sau thuế (LNST) năm 2018 sẽ thấp hơn nhẹ so với mục tiêu do doanh số iPhone thấp trong quý 4. Cụ thể, FPT Retail ước tính doanh thu và LNST 2018 sẽ tăng trưởng lần lượt 19% và 28%, thấp hơn so với mục tiêu trước đây (20% và 30%).

Đặt kế hoạch kinh doanh cho năm 2019, Công ty dự tính sơ bộ doanh thu và LNST tăng trưởng lần lượt 15% và 20%. Trong khi kế hoạch doanh thu không thay đổi nhiều thì chỉ tiêu tăng trưởng LNST có vẻ thấp hơn so với kỳ vọng trước đó.

Dược dự báo lỗ do đầu tư vào Back-office

Chứng khoán Bản Việt (VCSC) nhận định rằng, ngoài việc người đứng đầu tỏ ra thận trọng về tình hình doanh số iPhone, thì chênh lệch trên còn do dự phóng khoản lỗ từ Long Châu của ban lãnh đạo.

Mặc dù vậy, VCSC vẫn ghi nhận quan điểm tích cực về tiến độ bán hàng của chuỗi dược phẩm Long Châu. Chi tiết, doanh thu/cửa hàng hàng tháng của chuỗi hiện đang có tiến triển tốt, ở mức hơn 2 tỷ đồng nhờ thương hiệu uy tín của Long Châu và số lượng mặt hàng vượt trội.

Theo lộ trình, FPT Retail dự kiến sẽ kết thúc 2018 với 25 cửa hàng dược phẩm. Việc mở rộng chậm hơn dự phóng của ban lãnh đạo do nhiều phức tạp về quy trình xin giấy phép nhà kho thuốc và việc hợp nhất các nhà thuốc riêng lẻ vào FPT Pharma, công ty con FRT sở hữu 75%, công ty chứng khoán này cho hay.

Ghi nhận gần đây, FPT Retail đã được cấp phép nhà kho thuốc và do đó, Công ty sẽ đẩy nhanh tốc độ mở rộng Long Châu trong năm 2019 với 50 cửa hàng mới. Song, VCSC vẫn duy trì dự phóng thận trọng với 30 cửa hàng mới trong năm 2019, trong khi chờ đợi các diễn biến cụ thể hơn của Công ty trong mảng này.

Mặt khác, do các khoản đầu tư vào kho thuốc và khối hỗ trợ (back office) nên FPT Retail dự báo năm 2019, Long Châu sẽ lỗ nhẹ 10-15 tỷ đồng. Từng chia sẻ trước đó về mảng dược, bà Nguyễn Bạch Điệp, Tổng giám đốc FPT Retail cho biết kế hoạch năm 2018 Công ty sẽ mở thêm 20 nhà thuốc nữa tại khu vực Tp.HCM, và con số thời gian đến là 100 cửa hàng/năm. Theo lời nữ tướng, lượng thuốc Long Châu có cao hơn gấp 6-7 lần so với nhà thuốc khác với giá cả tương đối rẻ, như vậy ít ai có thể cầm toa thuốc của Long Châu để mua thuốc ở gần nhà. Từ đó dẫn đến doanh thu của Long Châu rất cao, và với 40% nguồn thu đến từ mỹ phẩm, thực phẩm chức năng và trang thiết bị y tế đã giúp khả năng sinh lời của chuỗi này vượt trội so với mặt bằng chung. Mục tiêu lãnh đạo cho hay, khoảng 3 năm tới mảng này sẽ đóng góp 30-40% tổng doanh thu Công ty.

Lô hàng nhập đầu tiên từ Trung Quốc sẽ hỗ trợ cải thiện biên lợi nhuận từ quý 1/2019

Nói đi cũng nói lại, dù cho rằng có khả năng điều chỉnh giảm 2-4% cho LNST dự phóng năm 2018-2019 do doanh số bán iPhone thấp trong quý 4/2018 và khoản lỗ nhẹ dự kiến cho mảng dược phẩm trong năm 2019, VCSC vẫn duy trì quan điểm tích cực về triển vọng tăng trưởng trong trung và dài hạn của FPT Retial.

Trong đó, với mảng điện thoại di động (ĐTDĐ), kỳ vọng đến từ:

(1) Các chương trình bán hàng mới (F.Friends và trợ giá nhà mạng) đang có diễn biến tốt. Theo ban lãnh đạo Công ty, hai chương trình này sẽ chiếm tổng cộng khoảng 12% doanh thu mảng ĐTDĐ trong năm 2018.

(2) Doanh số bán iPhone thấp hơn kỳ vọng của ban lãnh đạo tính đến thời điểm này của quý 4/2018. FPT Retail chưa mở thêm bất kỳ cửa hàng F.Studio (Cửa hàng Ủy quyền của Apple) mới kể từ tháng 9/2018. Trong bối cảnh này, nhiều khả năng số lượng cửa hàng F.Studio sẽ phải điều chỉnh giảm so với dự phóng trước đó. Tuy nhiên, tác động từ diễn biến này trong dự báo LNST giai đoạn 2019-2020 là không đáng kể trong bối cảnh F.Studio chỉ chiếm tỷ trọng lần lượt 3% và 6% lãi ròng.

(3) Lô hàng phụ kiện nhập khẩu trực tiếp đầu tiên từ Trung Quốc sẽ đến vào tháng 1/2019. VCSC dự phóng diễn biến này sẽ giúp tăng biên lợi nhuận gộp mảng ĐTDĐ thêm 30 điểm cơ bản lên 14,2% trong năm 2019. Hiện tại, phụ kiện chiếm khoảng 6% doanh thu của Công ty.

Lũy kế 9 tháng đầu năm, doanh thu và lợi nhuận gộp Công ty đồng thuận tăng lên 11.577 tỷ và 1.481 tỷ đồng, tuy nhiên biên lợi nhuận gộp vẫn điều chỉnh. Lý giải cho sự sụt giảm biên lãi, giới phân tích cho rằng đây là hệ quả trong ngắn hạn, khi FPT Retail phải hy sinh một phần biên lợi nhuận để đẩy mạnh doanh thu qua chương trình F-Friend và chương trình trợ giá telco. Lãi ròng trong kỳ Công ty thu về 227 tỷ, tăng 30% so với 9 tháng đầu năm 2017.

Theo Tri Túc

Trí Thức Trẻ