“Một nụ cười bằng 10 thang thuốc bổ” nhưng cười lớn lại khiến bạn “yếu” đi nhiều.

Nụ cười xưa nay vẫn được ví là “thang thuốc bổ” với sức khỏe con người, nhưng điều đó chưa thực sự đúng. Phát hiện này đã được đề cập trong tạp chí Y học đặc biệt của Anh. Theo đó, các nhà khoa học cho rằng, việc cười nhiều, cười lớn sẽ có tác động xấu tới sức khỏe, thay vào đó, bạn nên cười khúc khích, cười thầm thì tốt hơn.
Sau khi xem xét 5.000 trường hợp, các nhà nghiên cứu y dược nhận thấy, cười lớn có thể khiến bạn ngất xỉu, lên cơn hen suyễn, đau đầu, tiểu không tự chủ, trật khớp hàm, loạn nhịp tim… Đây cũng là một trong những nguyên nhân hiếm gặp của hội chứng Boerhaave – xuất hiện do sự gia tăng áp lực đột ngột trong thực quản – kết quả của việc nôn ói.
Tác giả nghiên cứu Robin E. Ferner của trường ĐH Birmingham nói với The New York Times: “Chúng tôi chưa biết rõ cười âm lượng như thế nào là an toàn. Tuy nhiên, nếu cười lớn sẽ thực sự không tốt cho bạn”.
Bác sĩ James Hamblin cũng lưu ý rằng, nụ cười lớn có thể khiến bạn vỡ túi phình động mạch hoặc vướng vào triệu chứng khủng khiếp như lên cơn động kinh, đột quỵ.
Tác hại của nụ cười là có thật, tuy nhiên, bạn cũng đừng nên vì sợ “bệnh” mà không cười, một nụ cười khúc khích, vừa đủ sẽ giúp bạn cảm thấy yêu đời, hạnh phúc hơn.
(Nguồn tham khảo: Business Insider)