Các nhà khoa học đã tìm ra phần quyết định sự thông minh của bộ não và nó chỉ xuất hiện duy nhất ở con người.

Một nghiên cứu mới đây đã đưa ra lời giải cho việc tại sao con người chúng ta thông minh hơn loài khỉ. Theo đó, các nhà khoa học chỉ ra, vùng vỏ não trước trán có khả năng điều hòa cảm xúc tiêu cực, điều hành nhiều chức năng nhận thức cao cấp như lập kế hoạch, phán đoán, quyết định sự thông minh của bộ não chỉ xuất hiện ở con người, chứ không tồn tại ở loài khỉ.
Các nhà nghiên cứu đã sử dụng máy MRI để xem xét phần não của những chú khỉ macaque – một trong những họ hàng gần nhất với chúng ta. Tuy nhiên, ở khỉ macaque không có phần cấu trúc vỏ não trước trán này.
Tiếp tục sử dụng máy MRI nhưng lần này, các nhà khoa học quét não của 25 người đàn ông và phụ nữ, theo đó, họ nhận thấy, phần vỏ não trước trán này còn kết nối với nhiều phần khác trong não như vỏ não thùy đảo hay thùy trán.
Nghiên cứu này đã chỉ ra sự khác biệt trong não người và khỉ. Phát hiện này vô cùng đặc biệt bởi đây là lần đầu tiên các nhà khoa học đã tìm thấy sự khác biệt rõ ràng giữa hai bộ não người và khỉ. Qua đó, hiểu hơn về chức năng, nhiệm vụ mà vùng não trước trán đảm nhiệm: tiến hành đồng thời nhiều công việc, sắp xếp theo thứ tự, có tính quyết đoán, kiểm soát tình cảm tốt… – những điểm thể hiện đặc trưng riêng của con người.
Nhà nghiên cứu Matthew Rushworth thuộc ĐH Oxford cho biết: “Bây giờ, chúng tôi đã xác định được khu vực não chỉ xuất hiện duy nhất ở con người. Đó là vỏ não trước trán – phần nằm phía trước của não bộ”.
Ở một số người, phần não này chỉ lớn như… một quả quýt, tuy nhiên nó lại đảm nhận nhiều nhiệm vụ vô cùng quan trọng. Vùng vỏ não này cũng phần nào giúp chúng ta học hỏi từ những sai lầm của người khác và thúc đẩy tìm tòi nhiều kỹ năng mới. Bên cạnh đó, nghiên cứu đăng trên tạp chí Neuron cũng tiết lộ, vùng não này có hệ thống kết nối với khu vực não liên quan đến thính giác – giúp chúng ta nói chuyện dễ dàng hơn.
Các nhà nghiên cứu cho rằng, phát hiện này sẽ giúp họ mở ra nhiều hướng đi mới trong việc điều trị các bệnh rối loạn ám ảnh cưỡng chế hay cải thiện phần thông tin bị “hư hỏng” sau cơn đột quỵ.
(Nguồn tham khảo: Dailymail)