Các nhà khoa học đã tìm ra cách để chuyển nhóm máu của người hiến sang một nhóm máu chung cần thiết để truyền máu an toàn và khẩn cấp. Trong phát hiện này, enzyme vi khuẩn đường ruột có thể chuyển nhóm máu A thành nhóm máu O ở người.

Nhóm máu O rất đặc biệt bởi đây là nhóm máu có thể truyền cho bất kỳ ai. Các nhà nghiên cứu từ Đại học British Columbia, Canada cho biết thử nghiệm lâm sàng có thể bắt đầu sớm.

Vi khuẩn đường ruột có thể loại bỏ các chỉ dấu trên bề mặt các tế bào hồng cầu của người hiến máu hiện hữu ở nhóm A chứ không có ở nhóm O. Loại bỏ các chỉ dấu này đồng nghĩa với hệ miễn dịch của người được truyền máu sẽ nhận diện nhóm máu A chính là nhóm máu O và sẽ không coi đây là kẻ “ngoại lai”.

Thông thường, truyền sai nhóm máu có thể đe dọa mạng sống. Trong khi người thuộc nhóm máu O chỉ có thể nhận nhóm máu O, thì nhóm máu O lại tương thích với tất cả các nhóm ABO khác.

Nhà nghiên cứu Stephen Withers cho biết vi khuẩn đường ruột là phương pháp triển vọng nhất. Trong phòng thí nghiệm, các enzyme trên đã chuyển đổi thành công nhóm máu A sang O.

Với sự trợ giúp của Viện Huyết học Truyền máu Canada, các nhà nghiên cứu muốn thử nghiệm thêm nhiều mẫu máu trước khi thử nghiệm lâm sàng, để đảm bảo rằng nó không gây ra phản ứng ngược nào.

NV

(theo BBC)