VTV.vn – Khảo sát thực hiện trên toàn Liên minh châu Âu (EU) cho biết: hiện vẫn còn rất nhiều người dân châu Âu đang có những nhận thức không đúng đắn về vaccine.

Theo kết quả khảo sát, 85% số công dân EU được hỏi tin rằng tiêm chủng là biện pháp hiệu quả để ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm; trong khi gần 50% cho biết họ đã tham gia tiêm phòng trong 5 năm gần đây và 79% số người được hỏi cho biết họ đã tìm đến các chuyên gia y tế để được tư vấn về tiêm chủng.

Mặc dù vậy, 48% số người được hỏi vẫn khăng khăng một cách mù quáng rằng vaccine thường gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng. Trong khi đó, 38% số người được hỏi cho rằng vaccine có thể gây ra các căn bệnh, thay vì bảo vệ con người khỏi những căn bệnh đó.

Đây là lần đầu tiên một cuộc khảo sát về quan điểm của người dân đối với tiêm phòng được tiến hành tại EU.

Qua kết quả trên, phó Chủ tích Uỷ ban châu Âu (EC) Jyrki Katainen nhấn mạnh: phải tăng cường phổ biến kiến thức về tiêm phòng vaccine và đấu tranh chống lại các thông tin sai lệch về hoạt động y tế cộng đồng.

Vaccine không chỉ giúp đề phòng dịch bệnh và cứu sống nhiều người, mà còn giúp giảm thiểu các chi phí điều trị y tế. Điều này đã được chứng minh trong hơn 2 thế kỷ qua.

Theo ông Katainen, có một xu hướng thể hiện rõ trên toàn cầu trong những năm gần đây, đó là người dân các nước phương Tây quay lưng với việc tiêm vaccine do có nhiều thông tin sai lệch về hoạt động này, đặc biệt là các vaccine sởi, quai bị và rubella. Và kết quả cho thấy trong năm 2019, số bệnh nhân mắc sởi ở Mỹ đã lên tới con số kỷ lục, mặc dù nước này đã tuyên bố “xóa sổ” bệnh sởi từ năm 2000.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cảnh báo rằng đây là một mối hiểm họa đe dọa sức khỏe toàn cầu, là 1 trong 10 mối đe dọa lớn nhất đối với y tế cộng đồng trong năm 2019.

Hoài Linh