Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) vừa cấp phép máy phân tích sữa mẹ, giup các chuyên gia chăm sóc sức khỏe có một công cụ mới để hỗ trợ quản lý dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có nguy cơ bị suy tăng trưởng do sinh non hoặc các điều kiện y tế khác…

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) vừa cấp  phép máy phân tích sữa, để hỗ trợ các chuyên gia chăm sóc sức khỏe trong việc đo lường các chất dinh dưỡng trong sữa mẹ, bao gồm nồng độ chất béo, carbohydrate, protein, tổng chất rắn và năng lượng. Thiết bị này cung cấp cho các chuyên gia chăm sóc sức khỏe một công cụ mới để hỗ trợ quản lý dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có nguy cơ bị suy tăng trưởng do sinh non hoặc các điều kiện y tế khác.

Sữa mẹ cung cấp nhiều lợi ích sức khỏe cho trẻ sơ sinh, nhưng một số trẻ sơ sinh – bao gồm cả những trẻ sinh non hoặc có tình trạng sức khỏe nhất định – có thể cần thêm chất dinh dưỡng (cần có nhu cầu dinh dưỡng đặc biệt) để hỗ trợ sự tăng trưởng tối ưu của chúng. Trong khi đó, thành phần sữa mẹ có thể khác nhau ở mỗi cá nhân, và trong một số trường hợp nhất định, sữa mẹ có thể không chứa đủ lượng protein và năng lượng cho những trẻ có nhu cầu dinh dưỡng này. Trong những trường hợp đó, các chuyên gia chăm sóc sức khỏe sẽ kiểm tra hàm lượng dinh dưỡng của sữa.

Máy phân tích sữa mẹ sử dụng hệ thống quang phổ hồng ngoại để phân tích các mẫu sữa mẹ và cung cấp phép đo định lượng chất béo, protein và tổng lượng carbohydrate cũng như tính toán tổng chất rắn và hàm lượng năng lượng có trong sữa. Dựa vào kết quả xét nghiệm phân tích sữa mẹ của thiết bị Miris kết hợp với đánh giá lâm sàng (như cân nặng và tăng trưởng) các chuyên gia chăm sóc sức khỏe sẽ thảo luận với cha mẹ trong việc lập kế hoạch quản lý dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh.

Mặc dù xét nghiệm này không dành cho tất cả mọi người, nhưng nó có khả năng hỗ trợ cha mẹ và các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, chủ yếu ở bệnh viện, để đánh giá tốt hơn nhu cầu dinh dưỡng của một số em bé không phát triển như mong đợi.

Bích Ngọc