Ảnh: iStock

Cục quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Mỹ (FDA) vừa phê duyệt loại thuốc đầu tiên dành riêng cho việc điều trị trầm cảm sau sinh – một tình trạng suy nhược ảnh hưởng đến khoảng 400.000 phụ nữ mỗi năm ở Mỹ.

Ảnh: iStock
Người bị trầm cảm sau sinh thường có cảm giác vô dụng hoặc tội lỗi, thậm chí xuất hiện ý nghĩ tự tử. Đây là vấn đề nghiêm trọng có thể tác động đến khả năng gắn kết của mẹ với trẻ sơ sinh, cũng như ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của em bé.
Loại thuốc mới được phê duyệt Zulresso do công ty Sage Therapeutics (Mỹ) chế tạo. Công ty này cho biết, toàn bộ quá trình điều trị trầm cảm sau sinh bằng thuốc Zulresso sẽ tiêu tốn khoảng 20.000 – 35.000 USD.
“Thuốc Zulresso được tiêm vào tĩnh mạch liên tục trong 60 giờ. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc cần đảm bảo các điều kiện an toàn nghiêm ngặt bởi vì nó có thể gây ra sự an thần quá mức và mất ý thức đột ngột”, Tiffany Farchione, một chuyên gia làm việc tại FDA, cho biết.
Trước đây, phụ nữ mắc chứng trầm cảm sau sinh được điều trị bằng thuốc chống suy nhược và tâm lý trị liệu, nhưng tất cả những phương pháp này chỉ mang lại hiệu quả từ mức thấp đến trung bình. Loại thuốc mới có tác động nhanh chóng và kéo dài trong ít nhất 30 ngày.
Quốc Hùng (Theo Independent)