Ung thư phổi là căn bệnh gây tử vong hàng đầu ở Mỹ. Ảnh: Newsmax.
Ung thư phổi là căn bệnh gây tử vong hàng đầu ở Mỹ. Ảnh: Newsmax.

Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đã phê duyệt một loại thuốc mới có tên là Tagrisso, sử dụng để điều trị những bệnh nhân mắc ung thư phổi không tiểu bào (NSCLC).

Tagrisso, hay còn gọi là AZD9291, được phát triển bởi công ty dược AstraZenenca (Anh) để điều trị cho những bệnh nhân ung thư phổi có đột biến gen EGFR T790M và bệnh trầm trọng hơn sau khi điều trị bằng một số phương pháp khác.

Ung thư phổi là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Mỹ, với ước tính 221.200 chẩn đoán mới và 158.040 ca tử vong trong năm 2015. Trong đó NSCLC là hình thức phổ biến của ung thư phổi và đột biến gen EGFR T790M kích thích các tế bào ung thư phát triển và lây lan.

Ung thư phổi là căn bệnh gây tử vong hàng đầu ở Mỹ. Ảnh: Newsmax.
Ung thư phổi là căn bệnh gây tử vong hàng đầu ở Mỹ. Ảnh: Newsmax.

Theo đó, FDA đã tiến hành kiểm tra sự an toàn và hiệu quả của thuốc trong 2 nghiên cứu với 411 bệnh nhân có EGFR T790M tiên tiến nhưng bệnh trầm trọng hơn sau khi điều trị bằng thuốc ngừa EGFR. Kết quả, 57% bệnh nhân trong nghiên cứu đầu và 61% trong nghiên cứu thứ 2 giảm hoàn toàn hoặc một phần kích thước khối u của họ.Bởi vậy Tagrisso giúp phát hiện các đột biến này và tác động đáng kể vào việc giảm kích thước khối u ở 50% số bệnh nhân được điều trị.

Các tác dụng phụ thường gặp của Tagrisso là tiêu chảy, một số vấn đề về da và móng tay như da khô, phát ban hoặc nhiễm trùng xung quanh móng. Ngoài ra, Tagrisso có thể gây tác dụng phụ nghiêm trọng như viêm phổi, ảnh hưởng tim mạch và gây hại cho sự phát triển của thai nhi.

Nhà phân tích chứng khoán Mizuho Eric Criscuolo cho biết AstraZeneca thúc giục đề nghị FDA chấp thuận sớm có thể là do loại thuốc tương tự của công ty dược đối thủ Clovis sẽ chính thức bán ra thị trường vào cuối tháng 3/2016.

Sau khi được phê duyệt, Tagrisso sẽ chính thức bán ra thị trường vào tháng 2/2016.

Hà Vũ