Gần như cứ 1 trong 10 bệnh nhân ung thư được điều trị bằng hóa trị liệu hoặc các loại thuốc điều trị ung thư hướng mục tiêu có thể phải nhập viện vì tổn thương thận nghiêm trọng, một nghiên cứu của Canada cho biết.

Nghiên cứu được thực hiện trên khoảng 163.000 bệnh nhân ung thư bắt đầu hóa trị hoặc các liệu pháp nhắm mục tiêu ở Ontario từ năm 2007 đến 2014. Tổng cộng 10.880 bệnh nhân, tương đương 9,3%, đã phải nhập viện vì tổn thương thận nghiêm trọng hoặc phải trải qua lọc máu.
Những người có khối u đã phát triển có khả năng bị tổn thương thận cấp tính cao hơn 41% so với bệnh nhân ung thư giai đoạn đầu.
So với toàn bộ nhóm, những người vốn đã mắc bệnh thận mãn tính có khả năng nhập viện vì chấn thương thận cao hơn 80% và những người mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ tổn thương thận cao hơn 43%.
Các bệnh nhân nên nhận thức được rằng quá trình điều trị ung thư có thể dẫn đến tổn thương thận – nguyên nhân do chính ung thư và cả các loại thuốc dùng để điều trị bệnh, chuyên gia nghiên cứu chính của báo cáo, Tiến sĩ Abhijat Kitchlu của Đại học Toronto, nói.
Nhiều loại thuốc điều trị khối u được thận loại bỏ khỏi cơ thể và có thể làm hỏng một số tế bào trong thận, TS Kitchlu cho biết.
Có thể giảm nguy cơ tổn thương thận cấp tính bằng cách duy trì cấp nước đầy đủ và trong một số trường hợp nên tránh các loại thuốc khác có thể làm tăng nguy cơ tổn thương thận, theo TS Kitchlu.
Các loại thuốc có thể gây hại cho thận bao gồm Ibuprofen (một loại thuốc giảm đau), các thuốc chống viêm không chứa steroid (các loại thuốc NSAID), một số loại thuốc huyết áp và thuốc lợi tiểu. Trên thực tế, trong nghiên cứu, những bệnh nhân lớn tuổi dùng thuốc nước hoặc một số loại thuốc trợ tim cũng có nguy cơ mắc các vấn đề nghiêm trọng về thận cao hơn.
“Bệnh nhân nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế sớm nếu thấy dấu hiệu bị mất nước hoặc nhiễm trùng, vì các triệu chứng liên quan đến chấn thương thận (giảm lượng nước tiểu, sưng, buồn nôn, mệt mỏi hoặc lẫn lộn) chỉ xảy ra sau khi thận đã bị tổn thương,” TS Kitchlu khuyên.
Trong kết quả nghiên cứu hiện tại, bệnh nhân có nguy cơ mắc các vấn đề về thận cao hơn gấp đôi trong vòng 90 ngày đầu tiên bắt đầu điều trị ung thư so với giai đoạn điều trị sau này, các nhà nghiên cứu báo cáo trên Journal of the National Cancer Institute (Tạp chí Viện Ung thư Quốc gia, một tạp chí của Nhà xuất bản Đại học Oxford, Anh).
Bệnh nhân vốn đã có nguy cơ tổn thương thận cao vì các vấn đề sức khỏe như bệnh tiểu đường có thể dùng các loại thuốc điều trị ung thư ít gây tổn thương thận hơn, Leah Siskind, thuộc Đại học Y Louisville, Kentucky, cho biết.
Tuy nhiên, những loại thuốc hóa trị ít gây độc thận này thường kém hiệu quả trong việc giảm mức độ khối u, ông Siskind, người đã tham gia nghiên cứu, cho biết.
Bệnh nhân có nguy cơ cao bị tổn thương thận nên tham vấn bác sĩ về các loại thuốc hoặc liều thay thế để xem liệu họ có thể điều trị khối u mà vẫn giảm thiểu khả năng chấn thương thận hay không, theo bác sĩ Laura Cosmai của Bệnh viện San Carlo Borromeo ở Milan, Ý.
Và tất cả các bệnh nhân cần cảnh giác với các dấu hiệu cảnh báo các vấn đề về thận như mất nước, buồn nôn, nôn mửa hoặc tiêu chảy, Cosmai, người đã tham gia nghiên cứu, cho biết.
Đề cao cảnh giác là rất quan trọng bởi vì nếu bệnh nhân ung thư bị tổn thương thận cấp tính trong quá trình điều trị sẽ làm giảm tỷ lệ sống sót, theo bác sĩ Cosmai.
Hoàng Nam dịch