VTV.vn – Tổng thống Ghana Nana Akufo-Addo cho hay: nước này sẽ trở thành quốc gia có dịch vụ y tế bằng thiết bị bay không người lái lớn nhất thế giới.

Phát biểu này được đưa ra khi Ghana cho ra mắt một “phi đội” thiết bị bay không người lái với nhiệm vụ phân phối thiết bị y tế đến các khu vực xa xôi hẻo lánh trong nước.

Tại sự kiện ra mắt đội bay trên, Tổng thống Akufo-Addo khẳng định: việc triển khai thiết bị bay không người lái trong dịch vụ y tế là nhằm giải quyết khó khăn của người dân khi tiếp cận dịch vụ y tế trong trường hợp khẩn cấp. Ông nhấn mạnh: đây cũng là lý do Ghana triển khai dịch vụ vận chuyển y tế bằng thiết bị bay không người lái có quy mô lớn nhất thế giới. Điều này cho thấy bước tiến lớn của Ghana hướng tới việc tạo điều kiện cho mọi người dân được tiếp cận với dịch vụ y tế.

Chương trình này là sự hợp tác giữa Chính phủ Ghana với công ty Zipline có trụ sở tại Mỹ. Đây cũng là trung tâm đầu tiên trong trong 4 trung tâm điều phối thiết bị bay không người lái mà Zipline triển khai tại Ghana.

Dự kiến, khi đi vào hoạt động, mỗi trung tâm sẽ quản lý 30 thiết bị bay, phục vụ 500 trung tâm y tế trong vòng bán kính 80 km, đáp ứng nhu cầu của 12 triệu người dân nước này với 150 loại thuốc và máu. Zipline cũng cho hay: hãng cũng có kế hoạch mở thêm 3 trung tâm điều phối khác tại Ghana đến cuối năm 2019.

Hoài Linh