Chi phí y tế là một trong những khoản đắt đỏ đối với người dân Mỹ.

VTV.vn – Hơn 40 bang ở Mỹ đã đệ đơn với cáo buộc các công ty dược phẩm cố tình tăng giá các loại thuốc điều trị thông thường.16

Chi phí y tế là một trong những khoản đắt đỏ đối với người dân Mỹ.

Vụ kiện cáo buộc rằng có tới 20 công ty đã tham gia vào việc ấn định giá cho hơn 100 loại thuốc, bao gồm cả phương pháp điều trị bệnh tiểu đường và ung thư.

Một trong những công ty bị buộc tội là hãng dược phẩm Teva, nhà sản xuất biệt dược gốc lớn nhất thế giới. Teva sau đó đã bác bỏ mọi hành vi sai trái, nói rằng họ sẽ bảo vệ việc tăng giá thuốc của mình.

Hành động pháp lý này được đưa ra sau cuộc điều tra kéo dài 5 năm và đã được đệ trình bởi Tổng chưởng lý bang Connecticut William Tong – cáo buộc các công ty dược phẩm tham gia vào kế hoạch tăng giá. Trong một số trường hợp, giá thuốc đã bị điều chỉnh tăng hơn 1.000%

“Chúng tôi có bằng chứng cứng cho thấy ngành công nghiệp sản xuất thuốc nói chung đã gây ra một vụ lừa đảo trị giá hàng tỷ USD cho người dân Mỹ” – ông Tong nói – “Chúng tôi có email, tin nhắn văn bản, hồ sơ điện thoại và những người trong công ty trước đây mà chúng tôi tin rằng sẽ chứng minh âm mưu nhiều năm để cố định giá và chia thị phần sản xuất biệt dược gốc”.

Ông Tong cho biết thêm: cuộc điều tra đã tiết lộ lý do tại sao chi phí chăm sóc sức khỏe và thuốc theo toa lại quá cao ở Mỹ.

Nguyễn Mai