Thiết bị điện tử là một trong những nguyên nhân khiến thị lực của trẻ giảm sút

VTV.vn – Hơn một nửa trẻ em và thanh thiếu niên Trung Quốc bị cận thị được ghi nhận trong năm 2018 – theo Ủy ban Y tế Quốc gia (NHC)

Thiết bị điện tử là một trong những nguyên nhân khiến thị lực của trẻ giảm sút

Cận thị trong thanh thiếu niên Trung Quốc đã trở nên nghiêm trọng trong những năm gần đây khi độ tuổi mắc chứng cận thị ngày một trẻ hơn, một quan chức NHC trả lời phỏng vấn hãng tin Tân Hoa Xã.

Số ca cận thị nặng cũng trở nên đáng báo động khi 21,9% học sinh cuối cấp ở các trường trung học đeo kính nặng hơn 6 diop.

Các chuyên gia y tế cho rằng: việc lạm dụng mắt, như tập thể dục ngoài trời không đủ, thời gian ngủ không đủ, bài tập về nhà quá mức và sử dụng thiết bị điện tử không đúng cách là những nguyên nhân chính dẫn đến tỷ lệ cận thị cao.

Các chuyên gia khuyên rằng: trẻ em và thanh thiếu niên nên tập thể dục ngoài trời 2 giờ mỗi ngày hoặc 10 giờ mỗi tuần và giảm thời gian sử dụng điện thoại di động và máy tính.

Trung Quốc đã đưa ra một kế hoạch vào năm ngoái để kiểm soát sự gia tăng cận thị ở trẻ em và thanh thiếu niên. Chương trình này do Bộ Giáo dục, Ủy ban Y tế Quốc gia và 6 sở khác phối hợp ban hành, nhằm mục đích giữ tỷ lệ cận thị ở trẻ 6 tuổi vào khoảng 3% vào năm 2030, còn tỷ lệ học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông dưới ngưỡng lần lượt là 60% và 70%.

Nguyễn Mai