Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe. Ảnh: Health
Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe. Ảnh: Health

Các nhà khoa học Mỹ phát hiện ra rằng, những người hút thuốc lá điện tử mỗi ngày có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim cao gấp hai lần so với người không hút thuốc.

Nhóm nghiên cứu tại Đại học California San Francisco (UCSF) và Đại học George Washington (Mỹ) tiến hành xem xét mối quan hệ giữa việc sử dụng thuốc lá điện tử và nguy cơ đau tim. Họ phân tích dữ liệu sức khỏe của 69.452 người từ 18 tuổi trở lên đã tham gia cuộc Khảo sát Phỏng vấn Y tế Quốc gia (NHIS),do Cục điều tra dân số Mỹtiến hành vào năm 2014 và 2016. Các nhà khoa học kiểm soát các yếu tố ảnh hưởng đến nguy cơ đau tim như tuổi tác, giới tính, chỉ số khối cơ thể, huyết áp, mức độ cholesterol cao và tiểu đường.
Kết quả nghiên cứu đăng trên tạp chí Y học Dự phòng Mỹ vào tháng 8/2018 cho thấy, những người hút thuốc lá điện tử mỗi ngày làm tăng nguy cơ bị nhồi máu cơ tim lên gấp hai lần so với người bình thường. Trong số 9.352 người đang hút thuốc lá điện tử hoặc đã bỏ thuốc trong nghiên cứu này, có 3,6% trải qua cơn đau tim tại một số thời điểm trong đời. Tỷ lệ cao nhất bằng 6,1% nằm trong số những người hút thuốc lá điện tử mỗi ngày.
Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe. Ảnh: Health
Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe. Ảnh: Health
Nguy cơ bị nhồi máu cơ tim là như nhau đối với những người hút thuốc lá truyền thống và những người chuyển sang hút thuốc lá điện tử. Tuy nhiên, việc sử dụng đồng thời cả hai loại thuốc lá nguy hiểm hơn nhiều so với chỉ dùng một trong hai sản phẩm, làm tăng nguy cơ đau tim lên 4,6 lần, nhóm nghiên cứu nhận định.
“Hầu hết những người trưởng thành sử dụng thuốc lá điện tử vẫn tiếp tục hút thuốc lá thông thường. Trong khi mọi người có thể nghĩ rằng điều này giúp họ làm giảm các rủi ro sức khỏe, chúng tôi phát hiện nguy cơ đau tim từ thuốc lá điện tử sẽ cộng dồn với nguy cơ đau tim khi dùng thuốc lá thông thường”, Stanton Glantz, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Giáo dục Kiểm soát Thuốc lá của UCSF, cho biết.
Theo các nhà nghiên cứu, khả năng bị nhồi máu cơ tim sẽ giảm xuống ngay lập tức sau khi mọi người ngừng hút thuốc hoặc kiềm chế sử dụng thuốc lá điện tử. “Cách tốt nhất để làm giảm đáng kể nguy cơ bị đau tim là ngừng sử dụng thuốc lá”, Glantz nói.
Thuốc lá điện tử có mặt tại Mỹ vào năm 2009. Đối với thuốc lá điện tử, các sol khí nicotine và mùi hương được tạo ra bằng cách làm nóng dung dịch lỏng. Trong thuốc lá thường, sol khí nicotine hình thành bằng cách đốt sợi thuốc lá. Thuốc lá điện tử tạo ra ít chất gây ung thư hơn thuốc lá thường, nhưng cả hai đều chứa các hạt siêu mịn và độc tố liên quan đến việc làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và phổi.
Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm có khoảng 6 triệu người chết vì thói quen hút thuốc. Có ít nhất 17 loại ung thư là do thuốc lá gây ra. Nếu xu hướng hiện tại vẫn tiếp tục, thế kỷ này sẽ có hơn một tỷ người chết vì nguyên nhân liên quan đến khói thuốc.
Quốc Lê (Theo UPI)