Ảnh: Flickr

Bạn hút thuốc lá càng nhiều, bạn càng có nguy cơ mắc chứng rối loạn nhịp tim gọi là rung tâm nhĩ càng cao. Đó là phát hiện của một nghiên cứu được công bố trên tạp chí European Journal of Preventive Cardiology của Hiệp hội Tim mạch châu Âu (ESC).

Ảnh: Flickr
Nghiên cứu này cho thấy, nguy cơ rung tâm nhĩ (atrial fibrillation) tăng lên 14% nếu số lượng thuốc lá hút mỗi ngày tăng thêm 10 điếu. So với người chưa bao giờ hút thuốc, những người hút thuốc hiện tại có nguy cơ rung tâm nhĩ cao hơn 32%, trong khi tỷ lệ này ở những người đã bỏ thuốc chỉ là 9%.
Rung tâm nhĩ là chứng rối loạn nhịp tim phổ biến nhất. Nó gây ra từ 20 đến 30% các trường hợp đột quỵ và làm tăng nguy cơ tử vong sớm. Trung bình 1/4 số người ở độ tuổi trung niên tại châu Âu và Mỹ sẽ phát triển rung tâm nhĩ. Ước tính đến năm 2030 sẽ có khoảng 14 – 17 triệu bệnh nhân bị rung tâm nhĩ ở Liên minh châu Âu, với 120.000 – 215.000 số ca nhiễm bệnh mới mỗi năm.
“Nếu bạn đang hút thuốc lá thì hãy dừng lại. Nếu bạn chưa hút thuốc thì đừng bắt đầu”, Dagfinn Aune, tác giả chính của nghiên cứu tại Đại học Bjørknes ở Oslo, Na Uy, đưa ra lời khuyên. “Chúng tôi phát hiện ra rằng những người hút thuốc có nguy cơ bị rối loạn nhịp tim cao hơn, nhưng nguy cơ giảm đáng kể đối với những người đã bỏ thuốc.”
Trong nghiên cứu mới, Aune tiến hành phân tích tổng hợp 29 cuộc khảo sát tại châu Âu, Bắc Mỹ, Australia và Nhật Bản nhằm xem xét mối quan hệ giữa số lượng điếu thuốc hút mỗi ngày và nguy cơ bị rung tâm nhĩ. Tổng cộng có 39.282 trường hợp bị rung tâm nhĩ trong số 677.785 người tham gia.
Kết quả cho thấy, so với những người không hút thuốc, việc hút 5, 10, 15, 20, 25 hoặc 29 điếu thuốc mỗi ngày tương ứng với nguy cơ bị rối loạn nhịp tăng 9%, 17%, 25%, 32%, 39% và 45%. Aune lưu ý rằng, nên có thêm nhiều nghiên cứu trong tương lai để xác định khoảng thời gian cai thuốc lá cần thiết để giảm nguy cơ rung tâm nhĩ.
“Kết quả của chúng tôi cung cấp thêm bằng chứng về lợi ích sức khỏe của việc bỏ hút thuốc. Điều này rất quan trọng từ góc độ sức khỏe cộng đồng để ngăn ngừa các bệnh tim mạch và nhiều bệnh mãn tính khác”, Aune nói.
Một người hút thuốc suốt đời có 50% khả năng tử vong do các bệnh liên quan đến khói thuốc và tuổi thọ trung bình sẽ giảm khoảng 10 năm. Tỷ lệ hút thuốc đang giảm ở châu Âu, nhưng nó vẫn rất phổ biến và đang gia tăng ở phụ nữ, thanh thiếu niên và những người chịu thiệt thòi trong xã hội. Các hướng dẫn của châu Âu về phòng ngừa bệnh tim mạch khuyến cáo nên tránh thuốc lá dưới mọi hình thức.
Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm có khoảng 6 triệu người chết vì thói quen hút thuốc. Có ít nhất 17 loại ung thư là do thuốc lá gây ra. Nếu xu hướng hiện tại vẫn tiếp tục, thế kỷ này thế giới sẽ có hơn một tỷ người chết vì nguyên nhân liên quan đến khói thuốc.
Quốc Hùng (Theo Science Daily)