Loài chó nào mà bá đạo thế? Chúng có thể phát hiện ra ung thư ư? Hãy đọc ngay để biết thêm chi tiết nào…

Loài chó chúng ta muốn nhắc đến ở đây chính là Bẹc-giê Đức (German Shepherd)!

Dù thua một số loài, nhưng Bẹc-giê vẫn nằm trong danh sách những loài chó thông minh nhất thế giới. Và nay, giá trị của chúng còn trở nên vượt trội hơn nữa, khi chúng thậm chí có thể phát hiện được ung thư với độ chính xác lên tới 100% (xin nhắc lại: là một-trăm-phần-trăm).

Cụ thể, Isabelle Fromantin – chủ nhiệm một dự án mang tên Kdog cho biết, chỉ với 6 tháng luyện tập, một cặp Bẹc-giê Đức đã có thể nhận ra người nào đang mắc phải ung thu vú. Theo cô, phương pháp này cực kỳ đơn giản, không xâm lấn, tổn thương đến cơ thể, và tuyệt vời hơn cả là chi phí cực kỳ rẻ.

“Ở các thành phố lớn, chúng ta có các chuyên gia, bác sĩ, công nghệ hiện đại, nhưng tại các vùng quê nghèo thì lấy gì để chẩn đoán? Nếu phương pháp này thành công, mọi thứ sẽ thay đổi nhanh chóng” – cô cho biết.

Giả định rằng các tế bào ung thư vú phát ra mùi rất đặc biệt mà khứu giác nhạy cảm của loài chó có thể nhận thấy, các chuyên gia quyết định thực hiện thí nghiệm trên 31 bệnh nhân ung thư. Những người này sẽ quấn một lớp băng gạc tại vùng ngực bị ung thư, sau đó đưa lại cho các chuyên gia.

Số băng gạc này sẽ được sử dụng làm công cụ để huấn luyện 2 chú chó Bẹc-giê Đức, nhằm luyện cho chúng khả năng phân biệt được băng của bệnh nhân ung thư và người bình thường. Sau 6 tháng, chúng thực hiện bài kiểm tra trên 31 bệnh nhân bị ung thư khác. Mỗi băng gạc của bệnh nhân được ghép với 3 tấm băng bình thường.

Kết quả, chỉ sau 2 lần thử, chúng có thể phân biệt chính xác 100% đâu là băng của người bị ung thư.

“Công nghệ đã làm rất tốt công việc của mình, nhưng đôi khi những thứ đơn giản, rõ ràng cũng làm được điều đó” – Amaury Martin từ Viện Curie chia sẻ. “Mục tiêu của chúng tôi là biến thí nghiệm từ suy đoán thành thực tế khoa học, với đầy đủ xét nghiệm và được sự công nhận của giới y khoa”.

Bước đột phá trong y học là đây chăng?

Nghiên cứu hiện mới đang dừng lại ở bước thử nghiệm, chứng minh giả thuyết. Bước tiếp theo, các chuyên gia sẽ thử nghiệm trên nhiều bệnh nhân hơn, với nhiều giống chó khác nhau.

Và nếu thành công, đó cũng là lúc con người tìm ra một phương pháp xét nghiệm ung thư cực kỳ rẻ tiền, hiệu quả cao, lại không có hại cho sức khỏe như các biện pháp đòi hỏi xâm lấn truyền thống.

Nguồn: Daily Mail