Là phát biểu của GS.TS Nguyễn Gia Khánh (Phó chủ tịch Hội nhi khoa Việt Nam) tại Hội thảo Hiệu quả của Probiotics lên tình trạng dinh dưỡng, miễn dịch và tiêu chảy của trẻ em do Viện Y học ứng dụng Việt Nam tổ chức mới đây. 

GS.TS Nguyễn Gia Khánh (Phó chủ tịch Hội nhi khoa Việt Nam) cho biết “Hiện nay, có rất nhiều các chủng men vi sinh khác nhau, tuy nhiên không phải loại nào cũng giống loại nào mà mỗi chủng lại có một tác dụng riêng rẽ và không phải cứ là men vi sinh thì có tác dụng giống nhau. Để kết luận được tác dụng của chủng men vi sinh nhất thiết phải qua thực tế điều trị hoặc kiểm nghiệm lâm sàng”.

Thực tế, hiện nay trên thị trường có rất nhiều các chế phẩm men vi sinh, nhưng không phải sản phẩm nào cũng đạt được đủ nguyên tắc 7S khi lựa chọn Probiotic do tổ chức quốc tế đưa ra bao gồm:

Source: Nguồn gốc rõ ràng và được phân lập từ người

Strain: Được xác định mã gen

Strength: Đủ liều, đủ số lượng để đạt được tác dụng

Stability: Ổn định và không bị ảnh hưởng bởi khí hậu và quá trình vận chuyển

Survival: Khả năng tồn tại trong đường tiêu hóa cao (đây được coi là yếu tố quan trọng khi lựa chọn Probiotic).

Scienticfic studies: Có nghiên cứu lâm sàng  và thực tế điều trị ở người

Stadards: Chủng vi sinh đạt tiêu chuẩn quốc tế

Vì vậy, trước khi lựa chọn men vi sinh, các chuyên gia cũng khuyến cáo người tiêu dùng nên tìm hiểu kĩ về chủng men vi sinh dùng nhằm sử dụng cho đúng mục đích.

Trong Hội thảo này, TS.BS Phan Bích Nga (Trưởng khoa khám và tư vấn dinh dưỡng – Viên dinh dưỡng quốc gia) cũng đã trình bày kết quả nghiên cứu về hiệu quả bổ sung men vi sinh lên tình trạng dinh dưỡng, tiêu hoá và miễn dịch của trẻ suy dinh dưỡng trên 84 trẻ suy dinh dưỡng  từ 6 – 23 tháng tuổi (lựa chọn sau sàng lọc 600

trẻ đến khám tại Khoa khám và tư vấn dinh dưỡng – viện Dinh dưỡng quốc gia). Theo đó, 3 chủng vi khuẩn có lợi (Lactobacillus acidophiluc, Bacillus subtilis, Streptococus faecalis) kết hợp với vitamin, acid amin và một số khoáng chất thiết yếu sẽ có tác dụng:

– Giảm các triệu chứng rối loạn tiêu hóa như: Tiêu chảy (20%), đầy hơi, khó tiêu (37%), táo bón (63%)…

– Cải thiện đáng kể tình trạng biếng ăn của trẻ sau 2 tuần (42%)

Như vậy, để sử dụng men vi sinh hiệu quả, cần biết chắc mục đích sử dụng, lựa chọn đúng chủng loại và sản phẩm đạt tiêu chuẩn và được cấp phép của Bộ Y tế.

Hà Vũ