Đã bao giờ bạn thử tưởng tượng những chú lợn sẽ trở thành “superhero” của loài người không?

Ngày nay, con người đang phải đối mặt với vô vàn các dịch bệnh. Y học cũng dần cạn kiệt các bộ phận hiến tặng phục vụ cho việc cấy ghép như “tim, gan, thận” bởi nguồn cung ứng này chỉ có thể trông chờ vào những tình nguyện viên. Bạn có hay, mỗi năm, có khoảng 8.000 người chết trong khi chờ cấy ghép nội tạng do cầu vượt quá cung?

Bởi thế, các nhà khoa học đã thử nghĩ đến việc sử dụng các cơ quan trên cơ thể động vật để có thể thay thế cho con người. Nhưng để làm được điều này họ cần có 1 khoản đầu tư “khủng”.

Mối quan ngại đó đã được dẹp bỏ khi “ông trùm” sản xuất thịt lợn trên thế giới – Smithfield Foods lấn sân sang lĩnh vực y học. Họ tuyên bố sẽ thực hiện việc chăn nuôi những con lợn để phục vụ cho các mục đích y học. Những con lợn này sẽ cung cấp mô và các cơ quan thay thế để cấy ghép vào cơ thể người.

Cho đến nay, việc cấy ghép thành công một cơ quan của lợn vào cơ thể người vẫn là bất khả thi. Nhưng với những đột phá của khoa học và công nghệ, chuỗi gene của lợn sẽ được điều chỉnh sao cho phù hợp với con người. Các thiết bị chỉnh sửa gen này sẽ giúp các bộ phận như “tim” hay “phổi” của lợn hoạt động được bình thường khi cấy ghép.

Smithfield Foods chia sẻ rằng:“Thay vì lãng phí những cơ quan như tim, gan, phổi của lợn, chúng tôi hi vọng sẽ tìm ra được những giá trị y học của những bộ phận này”.

Công ty sẽ triển khai việc chuyển giao các bộ phận của lợn cho các nhà khoa học để tiến hành nghiên cứu việc cấy ghép trên cơ thể người.

Khó khăn lớn nhất chính là lợn tiềm ẩn gene mã hoá với virus có thể truyền bệnh cho người. Thách thức thứ hai đó là khi các bác sĩ đưa một cơ quan của lợn vào cơ thể người, hệ thống miễn dịch có thể từ chối cơ quan và hủy hoại cơ quan đó.

Không quản ngại những khó khăn ấy, Smithfield Foods vẫn lạc quan tin vào triển vọng mà y học có thể đem lại khi họ mạo hiểm đầu tư vào việc cấy ghép giữa lợn với người.

Được biết, vào tháng 6/2015, các nhà khoa học đến từ Revivcor đã ghi nhận nghiên cứu một quả thận lợn được cấy ghép trên khỉ đầu chó có thể duy trì trong 136 ngày. Theo một bác sĩ cấy ghép ở Viện tim, phổi và huyết học Mỹ, một trái tim lợn của Revivcor đã lập nên kỷ lục mới khi tồn tại hai năm rưỡi trong cơ thể khỉ đầu chó.

Tuy nhiên, Revivcor hy vọng có thể thực hiện thành công ca cấy ghép phổi từ lợn sang người đầu tiên trong vài năm tới.

Nguồn: Science Alert