Timothy Brown rạng rỡ khi may mắn là người đầu tiên thoát khỏi lưỡi hái tử thần

Nghiên cứu của ĐH Emory đã giúp giải thích vì sao Timothy Brown là người duy nhất được chữa khỏi HIV trên thế giới.

Timothy Brown là một bệnh nhân có HIV năm 1995. Anh sinh ra ở Mỹ nhưng được điều trị căn bệnh thế kỷ tại thủ đô nước Đức từ năm 2008 với biệt danh “bệnh nhân Berlin”.
Sau khi được trị xạ và cấy ghép tủy xương mới, Brown đã khỏi bệnh và cơ thể không còn dấu hiệu của sự xuất hiện virus HIV. Cho tới nay, anh được coi là trường hợp duy nhất trên thế giới thoát khỏi lưỡi hái tử thần của HIV/AIDS.
Timothy Brown rạng rỡ khi may mắn là người đầu tiên thoát khỏi lưỡi hái tử thần
Các nhà khoa học thuộc ĐH Emory, Atlanta sau khi tiến hành thí nghiệm kiểm tra trên khỉ đã chứng minh được nhân tố quyết định trong trường hợp của Timothy Brown chính là đột biến di truyền trong tủy xương mà anh được hiến tặng.
Cụ thể, tiến sĩ Guido Silvestri và các cộng sự đã thử thí nghiệm trên 3 con khỉ có virus SHIV (loại virus được coi là HIV ở động vật). Ba chú khỉ này sẽ được trị xạ và cấy ghép tủy xương mới y như Timothy Brown.
Kết quả cho thấy, tại thời điểm mới tiến hành xong thí nghiệm, việc xạ trị có tác động rất tích cực. 99% tế bào T CD4 – đối tượng xâm nhập và trú ngụ của virus HIV bị giết chết.
Điều này có thể khiến virus HIV không thể phát tán trong cơ thể và bị loại bỏ. Tuy nhiên, sau khi các nhà khoa học dừng sử dụng thuốc kháng virus ARV cho ba chú khỉ, virus HIV lại xuất hiện và tiếp tục hoành hành.
Từ thí nghiệm trên, các chuyên gia nhận thấy rằng trị xạ chỉ có tác dụng tiêu diệt virus HIV ở mức nhất định chứ không loại bỏ được chúng hoàn toàn. Chính sự đột biến của tủy xương được cấy ghép mới là nhân tố tiêu diệt nốt virus HIV còn sót lại.
Ở trường hợp của “bệnh nhân Berlin”, anh được cấy ghép tủy xương có khả năng gây đột biến trên tế bào miễn dịch CD4 T. Đột biến này có tên Delta 32, hiểu đơn giản là việc thụ thể CCR5 của tế bào CD4 T bị thay đổi về hình thức. Do đó, virus HIV không thể nào xâm nhập vào và phá hủy CD4 T như trong cơ chế thông thường.
Một giả thuyết khác cũng hợp lý đó là hiện tượng đột biến Delta 32 khiến các tế bào miễn dịch mới của Brown tự tấn công và tiêu diệt tế bào CD4 T gốc của anh. Vì vậy, sau trị xạ và cấy ghép tủy xương, virus HIV không còn chỗ sinh sống trong cơ thể Brown và bị tiêu diệt.
Cho tới nay, Timothy Brown không cần sử dụng thuốc kháng virus ARV mà vẫn chưa phát hiện sự có mặt của HIV trong cơ thể. Như vậy, sự kết hợp trị xạ và gene đột biến kháng virus HIV có thể là chìa khóa dẫn tới việc chữa khỏi căn bệnh thế kỷ cho Timothy Brown nói riêng cũng như các bệnh nhân có H trong tương lai nói chung.
(Nguồn: Livescience)