Nguy cơ tăng cân vào các dịp lễ tết là rất cao do ăn uống quá độ. Ảnh Shutterstock

Cân nặng thường tăng chóng mặt vào mỗi mùa lễ hội do ăn uống thịnh soạn và tiệc tùng liên miên. Làm sao để kiểm soát tình trạng này?

Nguy cơ tăng cân vào các dịp lễ tết là rất cao do ăn uống quá độ. Ảnh Shutterstock

Các nhà khoa học Anh dường như đã tìm thấy giải pháp, và thực ra rất đơn giản.Mục đích của dự án nghiên cứu Winter Weigh Watch là để kiểm chứng xem liệu việc đưa ra những lời khuyên hay mẹo đơn giản để giúp mọi người hạn chế thói quen ăn uống quá đà trong kỳ nghỉ có thực sự phát huy hiệu quả.

Theo đó, 272 tình nguyện viên đã được các tác giả chia làm hai nhóm: Nhóm 1 gọi là intervention group (tức có sự can thiệp), bao gồm những người được khuyên nên kiểm tra cân nặng ít nhất 2 lần một tuần trong suốt kỳ nghỉ, sau đó ghi lại để suy ngẫm về tình trạng sức khỏe của mình;

Ngoài ra, họ còn được khuyên khoảng 10 mẹo nhỏ khác giúp kiểm soát cân nặng, như thận trọng với khẩu phần ăn quá lớn, hạn chế rượu bia và các thức uống có đường, bên cạnh việc tham gia các hoạt động thể chất điều độ;

Chưa hết, họ còn được cung cấp một danh sách chứa nhiều thông tin như: nên tập luyện như thế nào để đốt cháy hết các loại thực phẩm và đồ uống phổ biến trong dịp lễ. Chẳng hạn: bạn cần chạy bộ khoảng 16 phút để đốt cháy hết ba củ khoai tây bỏ lò, và thêm 33 phút đi bộ đối với một ly vang nóng.

Trong khi Nhóm 2 được gọi là control group (tức tự kiểm soát), bao gồm những người chỉ nhận được tờ rơi về lối sống lành mạnh mà không đi kèm với lời khuyên hay hướng dẫn cụ thể nào về chế độ ăn uống trong dịp lễ.

Trước Giáng sinh, các tình nguyện viên đã được kiểm tra cân nặng một lần (trong tháng 11 hoặc tháng 12) và thêm một lần nữa sau kỳ nghỉ (tức tháng 1 hoặc tháng 2).

Kết quả cho thấy, những người thuộc Nhóm 2 có dấu hiệu tăng cân đôi chút (trung bình khoảng 0,4 kg), trong khi Nhóm 1 thì hầu như không tăng. Nhìn chung, sau khi nghiên cứu kết thúc, những người thuộc Nhóm 1 sẽ có cân nặng trung bình thấp hơn khoảng 0,5 kg so với Nhóm 2.

Mặc dù sự khác biệt giữa hai nhóm là tương đối nhỏ, nhưng điều quan trọng ở đây là “bất cứ dấu hiệu tăng cân nào được kiểm soát thì đều tác động tích cực đến tình trạng sức khỏe chung”. Kết quả trên đã được công bố trong số Giáng sinh của tạp chí The BMJ hôm 10/12 (ấn bản lễ tết thường tập trung vào các chủ đề nhẹ nhàng hơn so với ngày thường).

Tuy nhiên, các tác giả cũng không quên lưu ý rằng nghiên cứu của họ vẫn còn tồn tại một số hạn chế liên quan đến khoảng thời gian theo dõi ngắn, và hầu hết tình nguyện viên đều là phụ nữ có tình trạng cân nặng bình thường hoặc chỉ thừa cân đôi chút, chứ rất ít người mắc chứng béo phì. Vì vậy, chưa thể khẳng định liệu những phát hiện trên có đúng với các nhóm khác hay không.

Tuy nhiên, chúng vẫn đáng để được các nhà hoạch định chính sách y tế xem xét, nhằm ngăn ngừa tình trạng tăng cân trong dân chúng vào những dịp nguy cơ cao như nghỉ lễ – các tác giả nhấn mạnh.
Thế Hải (Theo Live Science)