Các nhà nghiên cứu cho biết tiêm vắc-xin bằng miếng dán gắn các mũi kim nhỏ khá an toàn và không phát hiện tác dụng phụ.

Sau khi thử nghiệm thành công trên cơ thể người, các nhà khoa học cho biết miếng dán dùng một lần gắn các đầu kim nhỏ có thể đưa vắc-xin cúm thẩm thấu cơ thể an toàn thay vì những mũi tiêm đau đớn. Bạn có thể tự sử dụng miếng dán và không cần bảo quản lạnh, điều này khiến giá thành miếng dán rẻ hơn tiêm vắc-xin truyền thống, các nhà khoa học chia sẻ. Và miếng dán có thể dễ dàng vận chuyển và xử lý sau khi sử dụng.

Các nhà nghiên cứu, bao gồm các nhà nghiên cứu từ Viện Kỹ thuật Georgia, Mỹ đã tiến hành thử nghiệm lâm sàng và nhận thấy chủng ngừa vắc-xin cúm sử dụng miếng dán thẩm thấu gắn các mũi kim nhỏ có thể tự phân hủy rất an toàn và được người tình nguyện tham gia nghiên cứu đón nhận.

Nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí ‘The Lancet’ cho rằng miếng dán tạo ra hệ miễn dịch chống lại cúm rất hiệu quả và được những người tham gia nghiên cứu đánh giá cao so với việc tiêm vắc-xin dưới da, các nhà nghiên cứu chia sẻ.

Theo Nadine Rouphael, trợ lý giáo sư tại trường đại học Emory, Mỹ cho biết: “Bệnh cúm vẫn là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng bệnh tật và tỷ lệ tử vong đáng kể bất chấp khuyến cáo việc tiêm vắc-xin cúm trên toàn cầu”. “Việc lựa chọn một loại vắc-xin phòng cúm tự sử dụng dễ dàng và không gây đau đớn có thể làm tăng mật độ bao phủ và khả năng bảo vệ của loại vắc-xin quan trọng này”.

Các nhà nghiên cứu cho biết tiêm vắc-xin bằng miếng dán gắn các mũi kim nhỏ khá an toàn và không phát hiện tác dụng phụ. Phản ứng vùng da tại chỗ với các miếng dán thường là nốt mẩn đỏ và kéo dài trong 2- 3 ngày.

BS. Tuyết Mai

(theo Univadis/Times of India)