Nhờ được điều trị rất sớm bằng 1 liệu pháp chuẩn, một bé gái người Mỹ nhiễm HIV từ khi sinh dường như là đã khỏi bệnh.
 Virus HIV tấn công hệ miễn dịch

Vào thời điểm sinh em, mẹ của em bé này có kết quả xét nghiệm HIV dương tính. Do đó, người mẹ chưa được điều trị HIV trước khi mang thai . Vì vậy, các bác sỹ biết là em bé có nguy cơ cao nhiễm HIV.

Sau đó bé được chuyển đến Trung tâm Y học thuộc Trường đại học Mississippi. Tại đây bé đã được BS. Hannah Gay, chuyên gia HIV nhi khoa cho dùng phối hợp 3 loại thuốc tiêu chuẩn dùng điều trị HIV ngay khi mới được 30 giờ tuổi, trước cả khi có kết quả xét nghiệm xác nhận tình trạng nhiễm HIV của chính bé.

BS Gay nói về quyết định của mình: “Tôi chỉ cảm thấy là bé có nguy cơ cao hơn bình thường và đã dành cho bé cách điều trị tốt nhất”.

Em bé 2 tuổi rưỡi này hiện sống tại bang Mississippi (Mỹ) và đã ngừng thuốc được khoảng một năm. Mặc dù đến nay không có dấu hiệu nhiễm trùng nhưng các nhà nghiên cứu cho biết vẫn cần làm thêm các thử nghiệm để xem liệu việc điều trị có mang lại hiệu quả tương tự cho các trẻ khác hay không.

“Có lẽ thuốc đã quét sạch HIV trước khi nó kịp hình thành dạng có thể ẩn náu trong cơ thể. Những tế bào chứa vi rút ngủ yên này có thể trỗi dậy nếu người bệnh ngừng dùng thuốc”, BS. Deborah Persaud, chuyên gia vi rút học Trường đại học Johns Hopkins, Baltimore (Hoa Kỳ), người đã trình bày phát hiện này tại Hội thảo tại Retroviruses và Nhiễm trùng cơ hội tại Atlanta, nói.

Nếu cô bé vẫn khỏe mạnh thì đây sẽ là trường hợp khỏi bệnh thứ hai được báo cáo trên thế giới.

BS. Deborah Persaud, cho rằng: “Đây là cơ sở cho quan điểm có thể chứa khỏi HIV ở trẻ nhũ nhi”.

Trước đó, năm 2007, Timothy Ray Brown trở thành người đầu tiên trên thế giới được cho là đã khỏi bệnh sau khi bị nhiễm HIV. Tình trạng nhiễm HIV được chữa khỏi sau khi anh điều trị bệnh bạch cầu, bao gồm ghép tế bào gốc lấy từ người cho mang một đột biến di truyền hiếm gặp đề kháng HIV.

YHTH