Người cao tuổi nên đi bộ để cơ xương khớp không bị căng cứng.

Một nghiên cứu mới cho thấy: mỗi tuần chỉ cần đi bộ 1 giờ là có thể giúp ngăn ngừa khuyết tật ở người cao tuổi bị đau khớp, đau hoặc cứng ở đầu gối, hông, cổ hoặc bàn chân.

Người cao tuổi nên đi bộ để cơ xương khớp không bị căng cứng.

Theo các nhà nghiên cứu tại Đại học Y khoa Feinberg thuộc Đại học Tây Bắc, Mỹ, một giờ hoạt động thể chất vừa phải hàng tuần có thể cho phép người cao tuổi duy trì khả năng thực hiện các công việc hàng ngày như mặc quần áo hoặc băng qua đường trước khi đèn tín hiệu đi bộ thay đổi.

Theo nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học Dự phòng Mỹ, giờ tập thể dục hàng tuần đã giảm 85% nguy cơ khuyết tật vận động.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ hơn 1.500 người trưởng thành tại Baltimore, Pittsburgh, Columbus và Pawtucket, Đảo Rhode. Tất cả những người trưởng thành đều bị đau hoặc cứng khớp ở các chi dưới do viêm xương khớp nhưng không bị khuyết tật khi tham gia nghiên cứu.

Sau 4 năm, những người không đạt được ngưỡng tập thể dục tối thiểu có khả năng bị khuyết tật vận động cao gấp 8 lần và khả năng bị khuyết tật hàng ngày cao gấp đôi so với những người đã tuân thủ chế độ vận động nhẹ hàng tuần.

Nguyễn Mai