Thuốc trị cúm mới Xofluza. Ảnh: Consumer Reports.
Thuốc trị cúm mới Xofluza. Ảnh: Consumer Reports.

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) vừa phê chuẩn một loại thuốc điều trị cúm mới vào ngày 24/10.

Thuốc Xofluza (baloxavir marboxil) – sản phẩm của công ty công nghệ sinh học Genentech (Mỹ) – là loại thuốc kháng virus cúm đầu tiên mà Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) phê duyệt trong hai thập kỷ gần đây.
Thuốc trị cúm mới Xofluza. Ảnh: Consumer Reports.
Thuốc trị cúm mới Xofluza. Ảnh: Consumer Reports.
Xofluza được thiết kế để dùng một liều duy nhất cho những người từ 12 tuổi trở lên, trong vòng hai ngày đầu tiên họ xuất hiện triệu chứng cúm. Xofluza có khả năng làm giảm triệu chứng và rút ngắn thời gian mắc bệnh.
“Với hàng nghìn người mắc bệnh cúm mỗi năm, trong đó nhiều người chuyển bệnh nặng, việc có thêm một loại thuốc điều trị thay thế an toàn và hiệu quả là rất quan trọng”, Scott Gottlieb, Ủy viên FDA, cho biết trong một thông cáo báo chí.
Gottlieb nói thêm rằng, điều quan trọng cần phải lưu ý là các loại thuốc điều trị không thể thay thế vaccine phòng bệnh cúm.
Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) hiện nay khuyến cáo sử dụng ba loại thuốc kháng virus để điều trị bệnh cúm, bao gồm thuốc Tamiflu, Relenza và Rapivab.
Theo một phát ngôn viên của công ty Genentech, giá bán buôn của thuốc Xofluza trên thị trường là 150 USD, ngang bằng với thuốc Tamiflu. Genentech đang cung cấp phiếu giảm giá cho bệnh nhân đóng bảo hiểm để giảm chi phí mua thuốc của họ xuống còn 30 USD.
Quốc Hùng (theo Business Insider)