VTV.vn – Bệnh viện Đại học Maryland (Mỹ) là đơn vị đầu tiên trên thế giới vận chuyển thành công một quả thận để cấy ghép cho bệnh nhân bằng máy bay không người lái

(FAA) và các kỹ sư vận hành thiết bị không người lái đã giúp tạo ra bước đột phá đầu tiên trong hoạt động vận chuyện nội tạng cần cấy ghép. Thiết bị này được chế tạo riêng để theo dõi tình trạng của nội tạng trong suốt thời gian vận chuyển và gửi thông tin cập nhật để hỗ trợ bác sỹ chuẩn bị cho ca cấy ghép nhanh nhất.

Trước khi chính thức thực hiện đợt vận chuyển tạng người, các bác sỹ đã phải thử nghiệm dùng drone để vận chuyển mẫu xét nghiệm máu và nhiều vật phẩm y tế khác. Việc sử dụng máy bay không người lái có ưu điểm lớn nhất là giảm thời gian vận chuyển và đảm bảo nội tạng hiến tặng vẫn trong tình trạng tốt nhất.

Ông Joseph Scalea, Bác sĩ phẫu thuật thuộc bệnh viện Đại học Maryland (Mỹ) cho biết: “Công nghệ mới sẽ giúp rút ngắn thời gian đưa nội tạng cần cấy ghép tới những bệnh nhân cần chúng mà không bị cản trở bởi yếu tố khoảng cách hay thời gian”.

Khoảng 20% thận hiến tặng ở Mỹ bị loại bỏ vì không được chuyển đến cho bệnh nhân kịp thời, khiến hơn 2.700 nội tạng bị lãng phí mỗi năm. Việc sử dụng máy bay không người lái cho nhiệm vụ này không chỉ giúp giảm lãng phí mà còn mở ra cho bệnh nhân nhiều cơ hội được cứu sống hơn.

Trung tâm Tin tức VTV24