Nghiên cứu đã đưa ra phương pháp tiêu diệt tế bào ung thư mà không gây hại tế bào lân cận…

Nhóm nghiên cứu tại ĐH Missouri đã đưa ra phương pháp mới chống lại căn bệnh ung thư. Đó là phát triển hình thức mới của xạ trị, không có tác dụng phụ gây hại như liệu pháp hóa trị chữa ung thư thông thường và bức xạ.
Giáo sư M. Frederick Hawthorne – chủ nhiệm nghiên cứu cho biết: “Kể từ những năm 1930, các nhà khoa học đã tìm kiếm thành công với một phương pháp điều trị ung thư được biết đến như một liệu pháp chiếu xạ y tế nhằm bắt neutron (BNCT). Tuy nhiên, một hướng khác là tìm các nguồn bức xạ năng lượng cao, có khả năng đâm xuyên mạnh để tiêu diệt các khối u ở sâu trong cơ thể trong khi hạn chế tổn thương mô lành trên đường đi của tia”.
Tế bào ung thư phát triển nhanh hơn so với các tế bào bình thường và trong quá trình hấp thụ vật liệu cũng hấp thụ nhiều hơn. Nhóm nghiên cứu của Hawthorne đã lợi dụng điều này, bằng cách nhận tế bào ung thư và lưu trữ một hóa chất boron mới – được thiết kế bởi Hawthorne.
Khi những tế bào ung thư mới được tiếp xúc với neutron cũ, nguyên tử boron tiêu diệt, phá vỡ các tế bào ung thư từ bên trong mà không làm tổn thương tới tế bào khỏe mạnh lân cận.
Hawthorne cho biết thêm: “Kỹ thuật này đã được tiến hành thí nghiệm ở chuột và đưa ra kết quả rất khả quan. Tuy nhiên, trước khi chúng ta bắt đầu điều trị trên cơ thể người, ta cần xây dựng các trang thiết bị phù hợp. Hy vọng rằng, phương pháp này sẽ là bước tiến dài trong việc điều trị bức xạ cho những người bị ung thư trên thế giới”.
(Nguồn tham khảo: Science Daily)