Nghiên cứu cho thấy chờ đợi ít nhất 12 tháng giữa các lần mang thai sẽ làm giảm rủi ro.

Phụ nữ muốn sinh con ở độ tuổi 30 và 40 thường phải đối mặt với một vấn đề nan giải về thời gian chờ đợi giữa các lần mang thai. Các bác sĩ thường khuyên họ đợi từ 18 đến 24 tháng. Nhưng tỷ lệ gặp rủi ro khi mang thai tăng theo tuổi của phụ nữ.

Nghiên cứu cho thấy chờ đợi ít nhất 12 tháng giữa các lần mang thai sẽ làm giảm rủi ro.
Một nghiên cứu trên Tạp chí Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ (JAMA), dựa trên 150.000 ca mang thai ở Canada từ năm 2004 đến 2014, kết luận rằng việc chờ đợi dưới một năm giữa các lần mang thai sẽ làm tăng tỷ lệ rủi ro gặp phải các biến cố, bất kể phụ nữ ở độ tuổi nào.
Tuy nhiên nếu là sau một năm, có rất ít sự khác biệt trong rủi ro.
“Thông điệp từ nghiên cứu là việc khoảng thời gian giữa các lần mang thai gần nhau gây rủi ro cho phụ nữ ở mọi lứa tuổi” – bà Laura Schummers, tác giả của nghiên cứu và là một nghiên cứu sinh sau tiến sĩ tại Đại học British Columbia (Canada), cho biết.
“Chúng tôi thấy rủi ro xảy đến với các bà mẹ chỉ xuất hiện ở phụ nữ từ 35 tuổi trở lên, và không xuất hiện ở các bà mẹ trẻ. Trong khi đó, rủi ro xảy ra với em bé xuất hiện ở cả phụ nữ từ 20 đến 34 tuổi lẫn từ 35 tuổi trở lên.”
Trong khoảng [mang thai cách nhau] từ 12 đến 24 tháng, tỷ lệ rủi ro là như nhau, và “chúng tôi chỉ thấy mức giảm rủi ro nhỏ trong khoảng từ 12 đến 18 tháng”, bà Schummers trao đổi với hãng thông tấn AFP.
Khoảng cách mang thai được tính bằng khoảng thời gian từ lúc sinh đứa trẻ trước đến lúc thụ thai đứa trẻ tiếp theo.
Đối với phụ nữ trên 35 tuổi, nguy cơ biến chứng thai kỳ của người mẹ đạt cao nhất trong các trường hợp mang thai bắt đầu 3, 6 hoặc 9 tháng sau lần sinh trước.
Đối với trẻ em, rủi ro tăng lên khi thời gian giữa các lần mang thai càng ngắn, bất kể tuổi của người mẹ.
Các rủi ro bao gồm thai chết lưu, chết non trong năm đầu đời, nhẹ cân và sinh non và ảnh hưởng đến khoảng 2% trẻ sơ sinh trong nghiên cứu.
Mang thai tại thời điểm 6 tháng sau khi sinh, nguy cơ sinh non tăng 59% so với khi mang thai tại thời điểm 18 tháng sau khi sinh.
Các bác sĩ ở Hoa Kỳ thường khuyến nghị phụ nữ đợi ít nhất 18 tháng sau khi sinh con mới nên mang thai tiếp. Tổ chức Y tế Thế giới khuyến nghị ít nhất 24 tháng.
Nghiên cứu này của các nhà khoa học Canada chỉ ra khoảng thời gian chờ tối ưu là ngắn hơn so với suy nghĩ trước đây (12-24 tháng) đối với phụ nữ ở mọi lứa tuổi.
“Phát hiện này có thể làm yên tâm, đặc biệt là những phụ nữ lớn tuổi, những người phải cân nhắc rủi ro của khoảng cách giữa các lần mang thai dài hơn (bao gồm cả rủi ro vô sinh và bất thường nhiễm sắc thể ở thai nhi) với những rủi ro xảy ra khi khoảng cách này ngắn.”
Nguồn:
Ngô Hà (Theo Daily Mail)