E72796 Forest path in the woods

Các nhà khoa học thuộc ĐH Southampton đã chỉ ra những bằng chứng về cảm giác rất thật của con người khi cận kề cái chết…

Chúng ta đều biết rằng, “sinh, lão, bệnh, tử” là quy luật mà ai trong chúng ta cũng phải trải qua. Nhiều nghiên cứu trước đây cho rằng, “ánh sáng phía cuối đường hầm” được mô tả bởi những người từ cõi chết trở về thực chất chỉ là sản phẩm của trí tưởng tượng chứ không phải là hiện tượng siêu nhiên.
Tuy nhiên, nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học thuộc ĐH Southampton đã chỉ tìm ra bằng chứng cho thấy, những người cận kề cái chết có thể nhận thức được thêm vài phút sau khi chết lâm sàng.

Để có thể đưa ra kết luận này, các chuyên gia đã tiến hành kiểm tra hơn 2.000 người tim đã ngừng đập tại 15 bệnh viện ở Mỹ, Anh, Áo. Họ phát hiện ra rằng, 40% những người từ cõi chết trở về mô tả lại khoảng thời gian nhận thức khi họ chết lâm sàng, trước khi trái tim chính thức ngừng đập.
Một người đàn ông 57 tuổi đến từ Southampton đã kể lại về những kí ức mà ông đã có khi đã “chết” trong 3 phút. Ông vẫn nhận thức được tiếng kêu của máy móc hay hành động của nhân viên y tế đang làm với mình.
Tiến sĩ Sam Parnia thuộc ĐH bang New York – người đứng đầu nghiên cứu cho biết: “Chúng tôi biết rằng, não không thể hoạt động khi tim ngừng đập, nhưng trong trường hợp này nhận thức vẫn tiếp tục khi trái tim đã ngừng đập đến phút thứ 3. Ông ấy mô tả rất đúng tất cả những gì đang diễn ra trong phòng, cả tiếng kêu tít tít, hay tiếng ồn ào của những y tá và bác sĩ xung quanh”.
Trong số 2.060 bệnh nhân ngừng tim được đem ra nghiên cứu, có 330 người “hồi sinh” cho biết họ đã có một trải nghiệm rất lạ khi rơi vào trạng thái chết lâm sàng này. Mặc dù nhiều người không thể nhớ tới từng chi tiết cụ thể nhưng 1/5 người trong số này nói rằng, họ đã có một cảm giác khác thường – an lạc, thảnh thơi sau trải nghiệm này.
Một số người lại có cảm giác sợ hãi hay như bị hẫng, rơi xuống một chiếc hố sâu, 13% số người nói, họ cảm thấy mình đang bay lơ lửng, phần hồn đã hoàn toàn tách khỏi cơ thể và đang bay phía trên cao.
Các chuyên gia lý giải, cơ chế gây ra hiện tượng trải nghiệm cận chết nằm ở trong não bộ. Do đó, khi gần qua đời, những bộ phận, giác quan trên cơ thể người hoạt động yếu đi, khiến con người dễ rơi vào trạng thái nửa tỉnh nửa mê. Trạng thái đó cùng với việc não thiếu oxy là nguyên nhân khiến họ có những hoạt động mơ hồ, không rõ thực hư.
Tiến sĩ Parnia cho rằng, nhiều người có thể đã có những trải nghiệm khi cận kề cái chết nhưng các loại thuốc chứa chất an thần đã vô tình khiến họ không nhớ về ký ức này.
Ông cũng nói thêm: “Có một tỷ lệ khá cao người có kinh nghiệm cận tử có chấn thương về sọ não. Chúng tôi sẽ nghiên cứu thêm bằng chứng về ảnh hưởng của chấn thương này đến trải nghiệm cận chết mà họ có thể đã trải qua”.
(Nguồn: Telegraph)