Nhiều chuyện tưởng chừng như là các câu chuyện viễn tưởng đã trở thành hiện thực. Không chỉ dừng lại ở điện thoại, tàu ngầm hay tên lửa…mà thậm chí xảy đến với cả lĩnh vực kỹ thuật di truyền – các nhà di truyền học đã tìm ra “nguồn gốc của tuổi trẻ” như một huyền thoại.

Mặc dù các cơ chế lão hóa vẫn chưa được chứng minh một cách chính xác là có hiệu quả, các nhà khoa học vẫn tìm ra rằng các quá trình lão hóa trực tiếp phụ thuộc vào kích thước của telomere ở phần cuối của nhiễm sắc thể – thời gian tồn tại lâu hơn.

Giám đốc của BioViva USA Inc., Elizabeth Parrish, tuyên bố rằng nhóm nghiên cứu của cô đã phát triển một phương pháp mới giúp tăng chiều dài của telomere một cách hiệu quả và an toàn.

Vào năm 2016, vị nữ giám đốc này cũng đã tuyên bố rằng cô đã thành công trong việc điều trị bằng liệu pháp gen chống lão hóa. Liệu pháp bao gồm việc loại bỏ 2 tác dụng chính của quá trình lão hóa: rút ngắn các telomere và mất khối lượng cơ.

Telomere là vùng nhiễm sắc thể chịu trách nhiệm về số lượng phân bào trước khi nó bị phá hủy. Độ dài của telomere của mỗi người là khác nhau: một người được sinh ra có chiều dài của telomere là 15.000 – 20.000 cặp nucleotide và chết trong trạng thái chiều dài còn 5.000 – 7.000 cặp. Chiều dài của chúng tiếp tục giảm do quá trình gọi là giới hạn Hayflick gây ra – đó là số lượng các phân chia của một tế bào xấp xỉ bằng 50. Sau đó, quá trình lão hóa diễn ra trong các tế bào. Trong quá trình nghiên cứu người ta phát hiện ra rằng DNA có thể được phục hồi với sự trợ giúp của enzyme telomerase, tương tác với telomere và đưa chúng trở lại về chiều dài ban đầu.

Tại thời điểm này, quá trình khôi phục của telomere được đưa ra bởi một RNA biến đổi, giữ gen cho transcriptase đảo ngược telomerase (TERT). Sau khi RNA được đưa vào telomere, nó làm tăng hoạt động của telomerase trong 1-2 ngày. Trong thời gian này, nó tiếp tục tích cực mở rộng các telomere và sau đó bị vỡ ra. Kết quả là, các tế bào hoạt động như những cá thể “trẻ” và bắt đầu phân chia nhiều lần mạnh hơn các tế bào của nhóm chứng.

Nhờ phương pháp này, có thể mở rộng các telomere cho hơn 1000 nucleotide, tương đương với vài năm trong cuộc đời một con người. Quá  trình này là an toàn cho sức khỏe của một người và dẫn đến thay đổi tế bào không cần thiết và gây ra đột biến vì hệ thống miễn dịch không có đủ thời gian để phản ứng với RNA được đưa vào cơ thể.

Phòng thí nghiệm SpectraCell xác nhận rằng sự thành công của liệu pháp này là có thể. Trong năm 2015, trước khi bắt đầu trị liệu, máu của Elizabeth đã được thử nghiệm: chiều dài của các telomere bạch cầu là 6.710 cặp nucleotide. Vào năm 2016, sau khi kết thúc điều trị, máy của Parrish được thử lại và độ dài của telomere leucocytes tăng lên 7.330 cặp. Điều này có nghĩa là bạch cầu trong máu của cô đã trẻ thêm 10 năm. Parrish đã thực hiện liệu pháp đặc biệt này ở Colombia vì nó bị cấm thực hiện ở Mỹ.

Kết quả của thí nghiệm được xác nhận bởi 2 tổ chức độc lập: một tổ chức phi lợi nhuận của Bỉ – HEALES (Healthy Life Extension Company) và British (Biogerontology Research Foundation). Kết quả chưa được đánh giá bởi các chuyên gia.

Mục tiêu thứ hai của liệu pháp này là nhằm mục đích ngăn chặn việc sản xuất protein myostatin: nó ức chế sự tăng trưởng và sự khác biệt của mô cơ. Protein này được hình thành trong cơ và được giải phóng vào máu sau đó . Một Myostatin của con người được mã hóa trong gen MSTN. Nghiên cứu được tổ chức thử nghiệm trên động vật cho thấy việc ngăn chặn hoạt động của Myostatin dẫn đến sự gia tăng đáng kể khối lượng cơ khô với sự vắng mặt gần như không tồn tại của các mô mỡ.

Bản thân Elizabeth nói: “Nếu như chúng ta không thể thay đổi lối sống: không ăn thịt, năng thể dục thể thao, tránh những thì huống căng thẳng, thì những thành tựu trong lĩnh vực công nghệ sinh học là giải pháp tốt nhất và nếu kết quả của thí nghiệm trên cơ thể tôi là chính xác, điều đó có nghĩa là chúng tôi tạo ra một bước đột phá lớn trong khoa học.”

Liệu pháp này sẽ cho phép tổ chức các thí nghiệm nghiên cứu các loại thuốc y tế và mô hình bệnh nhanh hơn và hiệu quả hơn. Theo quan điểm, liệu pháp này có thể được sử dụng để kéo dài tuổi thọ.

Có lẽ Elizabeth Parrish đã trở thành người tiên phong trong lĩnh vực liệu pháp gen kết nối với vấn đề lão hóa và thậm chí nhiều hơn nữa, có thể là người tiên phong khám phá ra cách để bất tử.

Hà Anh

(Theo Wired)