Ngày càng nhiều người Mỹ cho rằng, thuốc lá điện tử nguy hại ngang bằng hoặc thậm chí nguy hại hơn cả thuốc lá truyền thống.

Đó là kết quả khảo sát về nguy cơ của các sản phẩm thuốc lá do Viện Ung thư Quốc gia Mỹ và Đại học Georgia State vừa công bố. Kết quả này cho thấy sự chuyển biến quan trọng trong nhận thức của người Mỹ về nguy cơ của thuốc lá điện tử.

Theo khảo sát, số người Mỹ tin rằng thuốc lá điện tử ít nguy hại hơn thuốc lá truyền thống đã giảm từ 45% vào năm 2012 xuống còn 35% trong năm 2017. Ở chiều ngược lại, số người cho rằng thuốc lá điện tử có hại ngang với thuốc lá truyền thống tăng lên 45%.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra mối liên quan giữa việc sử dụng thuốc lá điện tử và nguy cơ đau tim, đột quỵ, phổi tắc nghẽn mãn tính và các bệnh hô hấp khác. Thực tế cũng chứng minh, việc sử dụng thuốc lá điện tử không phải là cách cai thuốc lá truyền thống. Khoảng 2/3 số người cai thuốc lá truyền thống bằng cách chuyển sang thuốc lá điện tử không những không cai được mà còn nghiện cả 2 loại này.

PHẠM THÀNH