VTV.vn – Lần đầu tiên tại Nhật Bản, tỉnh Saitama đã chính thức thử nghiệm phần mềm tư vấn sức khỏe sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trên toàn tỉnh

Phần mềm này cung cấp dịch vụ chẩn đoán y tế và tư vấn trong trường hợp người sử dụng có vấn đề về sức khỏe, gặp sự cố khẩn cấp, hay cần chuyên gia tư vấn. Người dân chỉ cần đặt câu hỏi và nhận tư vấn dưới hình thức trao đổi tin nhắn. Phần mềm có thể được sử dụng trên bất kỳ thiết bị thông minh nào bao gồm điện thoại và máy tính bảng. Đây là phần mềm tư vấn y tế khẩn cấp vận hành bằng trí tuệ nhân tạo đầu tiên của Nhật Bản.

Sau khi cung cấp đầy đủ thông tin bệnh tình, hệ thống sẽ chẩn đoán bệnh cho người sử dụng dịch vụ dựa trên 108 mẫu đã được cài đặt sẵn trong hệ thống, kèm hướng dẫn về cách chữa trị, có cần đi khám hay không và mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Phần mềm cũng tích hợp một số chức năng khác như gọi điện đến dịch vụ tư vấn sức khỏe của tỉnh hay số điện thoại khẩn cấp 119. Saitama, một trong 5 tỉnh đông dân nhất Nhật Bản, đã có dịch vụ tư vấn y tế qua điện thoại từ tháng 10/2017 để bệnh nhân không cần lo lắng về bệnh tình, cũng như tránh phiền hà phải đi khám bệnh những khi không cần thiết. Tuy vậy, vào ban đêm và ngày lễ, không ít người gặp khó khăn trong liên hệ chuyên viên tư vấn vì các cơ sở y tế đều nghỉ. Vì thế, tỉnh Saitama đã quyết định ứng dụng AI vào tư vấn sức khỏe cho người dân.

Trung tâm Tin tức VTV24