Nguyên liệu này vừa rẻ tiền lại dễ kiếm nhưng đem lại hiệu quả tương đương với liệu pháp chữa bỏng thông thường.

Trước đây, da heo đông lạnh và mô của người – là những nguyên liệu được lựa chọn để đặt trên các vết bỏng nặng nhằm giữ ẩm cho vết thương, “truyền thụ” collagen và thúc đẩy quá trình lành bệnh.

Tuy nhiên, các bác sĩ ở Brazil mới đây đã thử nghiệm và thành công với 1 nguyên liệu “rẻ tiền” hơn tới 75% mà hiệu quả tương đương với phương pháp cũ. Tin được không khi nguyên liệu được nhắc tới ở đây chính là – da cá?

Giới chuyên gia thuộc ĐH liên bang Ceara ở miền Bắc Brazil đã phát hiện, da cá – cụ thể là da cá rô phi có độ ẩm, collagen và có sức kháng bệnh tương đương với da người.

Trước khi đắp trực tiếp lên vùng bị bỏng, da cá rô phi đã được loại bỏ vảy, bỏ mô cơ thừa, khử mùi tanh và loại bỏ hoàn toàn khả năng lây nhiễm bệnh. Da được kéo dãn thành dải từ 10 – 20cm và bảo quản đông lạnh.

Tay bị bỏng đắp da cá lên sẽ mát và “bảo vệ” vết thương

Sau khoảng 7 – 11 ngày đặt trực tiếp lên vết thương và băng kín ở phía ngoài, bác sĩ sẽ loại bỏ băng và miếng da cá.

Khi được điều trị bằng da cá rô phi, phần da của bệnh nhân cũng có chuyển biến rõ nét và hồi phục hơn biện pháp thông thường.

Và đây là thành quả sau khi gỡ bỏ da cá

Các nhà khoa học hi vọng liệu pháp này sẽ mở ra 1 trang mới cho công cuộc chiến đấu chữa bỏng cho người bệnh với chi phí rẻ hơn mà vẫn hiệu quả.

Nguồn: BusinessInsider, Reuters