Trên thực tế, nhân loại có chừng 95-97% người thuận tay phải. Một giả thuyết cho rằng, từ thời đồ đá, con người sống thành bầy đàn, khi đánh nhau với thú dữ thì tay phải họ cầm lao…
Hầu hết con người đều thuận tay phải

Trên thực tế, nhân loại có chừng 95-97% người thuận tay phải. Một giả thuyết cho rằng, từ thời đồ đá, con người sống thành bầy đàn, khi đánh nhau với thú dữ thì tay phải họ cầm lao và rìu còn tay trái họ co gập lại theo bản năng để bảo vệ một bộ phận quan trọng nhất của cơ thể là quả tim ở lồng ngực trái. Về sau, khi xảy ra chiến tranh, con người dùng tay phải để cầm vũ khí, tay trái dùng khiên che chắn. Quá trình chọn lọc tự nhiên diễn ra, cùng với phần đào tạo huấn luyện họ dần thiên về phần hữu lợi.

Các nhà khoa học nghiên cứu, phía bán cầu não trái thường phát triển tốt hơn bán cầu não phải. Bán cầu não trái điều khiển các chi bên phải, bán cầu não phải điều khiển hoạt động các chi bên trái. Điều này lý giải vì sao con người thuận tay phải nhiều hơn tay trái. Tuy nhiên, lý giải này của các nhà khoa học đã nhận được phản biện từ thực tế rằng không phải tất cả những người thuận tay phải đều có bán cầu não trái phát triển hơn bán cầu não phải.

Ngực nữ giới lại khác nam giới

Phụ nữ có ngực, còn đàn ông thì không phát triển bộ phận này. Tại sao vậy? Các nhà khoa học lý giải rằng, phụ nữ có ngực để thực hiện thiên chức của mình là nuôi con, đồng thời thu hút phái mạnh và chứng tỏ về tiềm năng sinh sản của mình. Đàn ông không cần phải chứng tỏ rằng bản thân có thể nuôi con bằng sữa nên họ không cần có ngực phát triển. Tuy nhiên, cả hai giới đều có núm vú, đó là do các gen quy định núm vú được phát triển, thậm chí trước cả gen quy định giới tính của phôi thai.

Con người tiến hóa lại rụng hết lông

Sự trần trụi của loài người là hiện tượng cực kỳ hiếm trong số 3.000 loài động vật có vú hiện đang tồn tại trên trái đất. Các loài động vật có vú, trần trụi khác, gồm voi, lợn, hải mã, cá voi và chuột chũi. Một quan điểm được thừa nhận rộng rãi là con người rụng lông nhằm giúp kiểm soát thân nhiệt khi họ tiến hóa thành sinh vật có tư thế thẳng đứng trên những đồng bằng ấm áp của châu Phi.

Theo nhà sinh học lý giải về thân nhiệt rất thú vị song một số lợi thế của việc không có lông dưới ánh mặt trời trở thành bất lợi vào ban đêm. Khi đêm xuống, con người sẽ mất quá nhiều nhiệt. Rụng lông là một sự thích ứng nhằm giảm số ký sinh trùng.

Tuy nhiên, nếu con người tiến hóa để đánh bại ký sinh trùng bằng cách rụng lông, tại sao hiện tượng tương tự không xảy ra ở loài khỉ không đuôi, lông rậm? Một lý giải khác là chúng ta phát triển nền văn hóa riêng. Con người là sinh vật duy nhất học cách dựng lò sưởi và nhà ở, may quần áo. Tất cả những điều này giúp chúng ta giữ ấm trong khi mất lông. Đây là một trong những trường hợp đồng tiến hóa về gen và văn hóa. Chính văn hóa giúp con người có được điều kiện để rụng lông.

Những cộng sự trên cơ thể người

Mỗi cm2 trên cơ thể người chứa hàng triệu vi khuẩn. Đa phần trong số chúng đều vô hại và thậm chí hữu ích cho sức khỏe con người. Ruột người chứa một số lượng kinh ngạc từ 500 – 1.000 loài, nhiều gấp 10 lần số tế bào tạo nên cơ thể con người. Như thế về bản chất, bạn là vi khuẩn hơn là người!

Một nghiên cứu mới đây cho biết “da chứa chấp ít nhất 182 loài vi khuẩn, trong số đó có nhiều loài trước đây chưa được biết đến”. Người ta nhận thấy, da của những cá nhân khác nhau thì có phần bổ sung của vi khuẩn khác nhau (hơn 71% ở một cá nhân không giống ở cá nhân khác); nam và nữ có phần bổ sung của vi khuẩn khác nhau.

Những bộ phận thừa trên cơ thể người

Răng khôn, ruột thừa, xương cụt, núm vú nam giới, lớp sợi cơ mỏng và lông là những bộ phận thừa trên cơ thể con người. Ruột thừa không hẳn là thứ vô dụng, bởi nó có thể là nơi cư ngụ của các loại vi khuẩn có lợi ngăn chặn cơ hội phát triển của bệnh tiêu chảy.

Sau quá trình tiến hóa hàng triệu năm, hiện dấu tích của đuôi chính là xương cụt. Nhiều loài động vật có vú dùng đuôi để giữ thăng bằng cho cơ thể. Do đó, khi con người bắt đầu tập đi bằng hai chân thì đuôi trở thành bộ phận thừa. Cặp núm vú nam giới hình thành ngay từ khi bào thai hình thành trong tử cung. Lúc này, giới tính thai nhi vẫn chưa rõ ràng vì mọi bào thai đầu đều mang giới tính nữ trong giai đoạn đầu       .

Với nhiều loài sinh vật, khi cần thiết, các lớp cơ sợi mỏng erector pili sẽ khiến lông dựng đứng lên, làm chúng trông có vẻ to lớn hơn. Tuy nhiên, cơ chế ấy chỉ thực sự phát huy tác dụng với những loài thú có lông.

Não người là sự phát triển bậc nhất

Làm thế nào để hơn 100 nghìn tỷ nơron thần kinh trong não kết nối với nhau và làm việc cùng nhau để tạo các suy nghĩ, cảm xúc, điều khiển các hoạt động của con người. Nhiều nhà khoa học khẳng định, não người là một trong những sự phát triển bậc nhất, kỳ diệu nhất với một cấu trúc cực kỳ phức tạp, với vô vàn khả năng tiềm ẩn mà chính chúng ta chưa hề khám phá ra. Não người thường được biết là nơi quyết định độ thông minh của con người. Ngày xưa, người ta thường nhầm là trí thông minh phụ thuộc vào kích thước của não (nghĩa là não càng to càng thông minh và ngược lại).

Con người yếu hơn tinh tinh

Nếu chỉ chụp ảnh từ cổ đến thắt lưng, ở cái nhìn đầu tiên, bạn sẽ không nhận ra sự khác biệt đâu là tinh tinh, đâu là con người. Cấu tạo cơ, xương của hai loài rất giống nhau nhưng các nhà khoa học không lý giải được tại sao con người lại yếu hơn họ hàng gần gũi với mình 2, 3 lần. Nếu đưa một cành cây gỗ lim, tinh tinh chỉ cần dùng sức của các ngón tay để bẻ gãy thì con người phải dùng cả hai tay và toàn bộ sức mạnh của mình.

YHTH