Vi khuẩn mốc, khuẩn gây loét dạ dày, loài giòi… là những sinh vật luôn gắn liền với cuộc sống con người.

1. Vi khuẩn mốc

Aspergillus niger là một loại nấm mốc đen phổ biến đến nỗi nó có thể được tìm thấy ở bất cứ đâu, từ củ hành tây hỏng đến móng chân nhiễm trùng hay chất dịch chảy ra từ chiếc tai sưng đau của con người.

Mặc dù mang “diện mạo” xấu xí nhưng các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, loại nấm mốc này là một nguyên liệu quan trọng của các ngành công nghiệp.

Ví dụ như nó có thể chuyển hóa đường thành axit citric – chất phụ gia phổ biến trong các loại thực phẩm, đồ uống, chất tẩy rửa, mỹ phẩm và dược phẩm.

Loại nấm này cũng có thể sản xuất ra các enzim hữu ích như galactosidase-alpha – thành phần chính trong các viên thuốc chống đầy hơi.

2. Khuẩn liên cầu

Là một loại liên cầu mang bệnh hết sức nguy hiểm, khuẩn liên cầu có thể khiến bạn bị viêm phổi, xuất huyết não, viêm cơ tim, viêm khớp và có thể dẫn đến tử vong. Tuy nhiên, loại khuẩn liên cầu mang bệnh truyền nhiễm này thực ra không hoàn toàn xấu.

Trên thực tế, khuẩn liên cầu mang tên Streptococcus thermophilus lại là “vũ khí bí mật” của sữa chua và pho mát. Để làm pho mát Thụy Sĩ, người ta trộn Streptococcus thermophilus với loại vi khuẩn Lactobacillus bulgaricus và sữa.

Hai vi khuẩn này cộng sinh với nhau: Lactobacillus phá vỡ các protein sữa làm thức ăn cho Streptococcus và ngược lại Streptococcus tạo ra axit formic và carbon dioxit kích thích sự tăng trưởng của Lactobacillus.

Cùng với nhau chúng làm lên men sữa, chuyển hóa đường lactose thành axit lactic và kết hợp cùng một số loại enzim để cuối cùng cho ra những cốc sữa chua hay những tảng pho mát ngon lành.

3. Vi khuẩn gây mụn

Bất cứ thiếu niên nào cũng đều biết đến nỗi kinh hoàng mang tên mụn. Chúng được tạo ra bởi loài vi khuẩn hình que nằm sâu trong lỗ chân lông mang tên Propionibacterium acnes.

Nhưng điều ít người nhận ra là vi khuẩn này lại rất quan trọng nếu bạn muốn có một làn da khỏe mạnh. Chúng tiết ra một loại enzim giúp phá vỡ các chất béo trong bã nhờn.

Nhờ những nỗ lực đó mà bã nhờn không còn chỉ là chất dầu dính trên bề mặt khuôn mặt bạn nữa mà trở thành chất dưỡng ẩm tự nhiên.

Đồng thời, Propionibacterium acnes cũng tăng tính axit cho da, giữ các loài vi khuẩn nguy hiểm như Staphylococcus aureus và Streptococcus pyogenes tránh xa da mặt bạn.

4. Vi khuẩn gây loét dạ dày

Cho đến cuối thế kỷ XX, mọi người vẫn tin rằng, loét dạ dày là do sự căng thẳng và thức ăn cay nhưng sự thật lại khác.

Hai nhà nghiên cứu người Áo – Barry Marshall và J. Robin Warren đã phát hiện ra loài vi khuẩn hình xoắn ốc Helicobacter pylori – nguyên nhân thực sự của căn bệnh viêm loét dạ dày vào năm 1984. Kể từ đó, nhiều nhà nghiên cứu vẫn tìm cách tiêu diệt chúng nhưng có lẽ điều này hoàn toàn không cần thiết.

Gần như một nửa dân số thế giới mang loại vi khuẩn này bên trong cơ thể nhưng không hề mắc bệnh loét dạ dày. Theo một số nghiên cứu, loài vi khuẩn này thậm chí có thể giúp chống lại bệnh ung thư cổ họng.

Cách các vi khuẩn này hoạt động chống lại căn bệnh ung thư cổ họng vẫn chỉ là suy đoán nhưng chắc chắn chúng không hoàn toàn là những vi khuẩn có hại.

5. Loài giòi

Khoảng 800 năm trước, một vụ giết người dã man đã xảy ra trên một cánh đồng lúa của Trung Quốc, nạn nhân bị giết chết bởi một con dao hình lưỡi liềm.

Kẻ giết người đã bị phát hiện sau khi lũ ruồi bu lên con dao “nhìn có vẻ sạch sẽ” – công cụ giết người của hắn. Đây có lẽ là trường hợp đầu tiên sử dụng phương pháp “giám định bằng côn trùng” để giải quyết vụ án .

Ngày nay, giám định bằng côn trùng được phát triển mạnh. Một trong những cộng sự côn trùng hữu ích chính là loài giòi – ấu trùng của ruồi và các côn trùng khác.

Ấu trùng loài ruồi có xu hướng bị thu hút bởi máu tươi, thường ăn đầu và các cơ quan quan trọng đầu tiên. Trong nhiều thập kỷ, các nhà pháp y đã xem xét cách ăn xác chết và dựa vào đó để tính tuổi của những xác chết đó.

Tuy nhiên trong những năm gần đây, sự tiến bộ công nghệ đã cho phép xác định điều này một cách chính xác hơn.

BÍCH ĐÀO