Công nghệ phôi lai người - động vật đã được áp dụng vào 50 con cừu và lợn (Ảnh minh họa).

Mặc dù các nhà khoa học Mỹ cho biết họ đã có thể tự tạo nên những nội tạng cần thiết nhưng công nghệ y học này hiện vẫn chưa được hợp pháp hóa.

Nội tạng người hiện Mặc dù chưa được chính thức hợp pháp hóa nhưng công nghệ phôi lai người và động vật vẫn nhen nhóm cho nền y học thế giới ngọn lửa mới bởi ý tưởng này có thể cứu sống được rất nhiều con người đang nằm chờ chết vì hỏng nội tạng. Ước tính, trong năm 2014, trên thế giới đã có 429 người chết vì không chờ được nội tạng hiến tặng. Được biết, đây là một dự án y học được thực hiện bởi Học viện Y học Quốc gia ở bang Maryland, Mỹ.

Công nghệ phôi lai người – động vật đã được áp dụng vào 50 con cừu và lợn (Ảnh minh họa).

Theo đó, các phôi lai giữa người và động vật đã được được cấy ghép vào cơ thể 50 con cừu và lợn nhằm mục đích nuôi chúng trở thành nội tạng người như tim, gan và một số nội tạng khác có chức năng hoàn thiện. Loạt thí nghiệm này hoạt động dựa trên sự giao thoa của các công nghệ tiên phong ngày nay như tế bào gốc và chỉnh gen.

Nhờ kỹ thuật chỉnh sửa gen, hiện giờ các nhà khoa học đã có thể thay đổi ADN trong phôi thai của động vật để từ đó tạo nên các mô cần thiết. Các nhà khoa học cấy tế bào người vào phôi động vật với hy vọng nội tạng người sẽ tự hình thành hoàn thiện trong phôi lai. Sau đó, họ mới lấy nội tạng trong cơ thể động vật phát triển từ phôi để cấy ghép cho người.

Trưởng dự án – Bác sĩ Daniel Garry, chuyên ngành tim mạch trường Đại học Minnesota cho biết, họ có thể tạo nên động vật mà không cần có tim. Lợn không cơ và mạch máu là một trong những sản phẩm sinh học đã ra đời của dự án. Trong năm 2015, Học viện Y học Quốc gia đã hoàn thành 20 ca thụ tinh phôi lai cho động vật và dự kiến sẽ tiến hành thêm 3 ca nữa trong tương lai.

Tuy nhiên, công nghệ cấy ghép này vẫn còn khiến y học e ngại vì các nhà khoa học lo sợ những động vật lai người này sẽ quá giống con người, có tế bào sinh sản, lông tóc như con người hoặc trí tuệ quá phát triển.

Các nhà khoa học ở Maryland, Mỹ đã có thể thay đổi ADN của cừu và lợn.

(Nguồn: Daily Mail)